Thứ Năm, 04 Tháng Bảy, 2019 14:22

Thánh Antôn Zaccaria

Thánh Antôn Zaccaria là người sáng lập Dòng Giáo sĩ triều Thánh Phaolô. Ngài sinh năm 1502, tại Cremona nước Ý. Sau khi người cha sớm từ giã thế gian, mẹ ngài luôn quan tâm đến việc phát triển đời sống thiêng liêng cho ngài, nuôi dưỡng lòng nhân từ và lòng trắc ẩn đối với người nghèo. Ngài đã từng học ngành y tại trường đại học Padua. Năm 22 tuổi thì trở về quê hành nghề y. Nhưng ngài sớm nhận ra ơn gọi của mình là chữa lành các linh hồn còn quan trọng hơn là chữa lành về thể xác. Từ đó ngài bắt đầu học thần học và dạy giáo lý cho thanh thiếu niên trong vùng.

Sau khi được thụ phong linh mục vào năm 1528, ngài được đưa về Milan, nơi đây ngài giúp thành lập một Dòng nữ chuyên giúp đỡ và giải thoát các thiếu nữ cơ nhỡ. Hai năm sau, ngài cùng với hai linh mục khác thành lập Dòng giáo sĩ triều Thánh Phaolô, với mục đích là canh tân Giáo hội bằng việc chuyên chăm rao giảng và cử hành các bí tích cách xứng đáng. Vì nhà dòng đặt trụ sở tại thánh đường Barnaba, nên người ta quen gọi các giáo sĩ dòng này là các cha Barnaba. Các giáo sĩ của dòng chẳng những rao giảng trong nhà thờ mà còn cả ở những nơi công cộng. Họ còn chăm sóc người nghèo khổ và bệnh tật.

Thánh Antôn Zaccaria về cùng Chúa vào năm 1539, lúc mới 37 tuổi do kiệt sức vì nhiệt tình tông đồ. Ðức Giáo Hoàng Piô IX tuyên phong Chân phước ngài vào năm 1849. Ngài được Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII tuyên thánh năm 1897. Ðức Hồng y Joseph Ratzinger (sau này là ÐGH Bênêđictô XVI), trong lời tựa cho một cuốn sách về thánh Antôn Zaccaria xuất bản năm 2001, đã ca ngợi ngài là một trong những nhân vật vĩ đại đã canh tân Giáo hội giữa thời kỳ khủng hoảng niềm tin.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm