Thứ Năm, 23 Tháng Tám, 2018 15:14

Thánh Bartôlômêô tông đồ

Thánh Bartôlômêô tông đồ còn được gọi là Nathanael, là người Cana, miền Galilê. Thánh  nhân được biết đến như là một người ngay thẳng không chút gian dối. Khi Philipphê nói đã thấy Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu miền Nazareth thì thánh nhân liền bảo: “Từ Nazareth làm sao có cái gì hay được?”. Ông Philipphê trả lời: “Cứ đến mà xem”.

“Cứ đến mà xem” đã trở thành lời mời gọi Nathanael trở thành tông đồ của Chúa Giêsu. Khi Chúa Giêsu vừa thấy Nathanael đã nói: “Đây đích thật là một người Israel, lòng dạ không có gì gian dối” (Ga 1, 47).

Sau khi đón nhận Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ Tuần, thánh Bartôlômêô ra đi truyền giáo. Có nhiều câu chuyện nói đến đời truyền giáo của ngài tại Tiểu Á, Armenia, Mesopotamia, Persia, Ấn Độ và Ai Cập. Tuy nhiên, truyền thống ở Armenia được chấp nhận nhiều hơn cả. Thánh nhân được tôn kính như thánh tông đồ của miền này. Tại Armenia, ngài đã hoán cải Polymius, vua của Armenia. Nhưng về sau, người em của Polymius là Astyages đã bắt ngài tống ngục, và ra lệnh lột da rồi thiêu sống thánh nhân. Nhưng nhờ quyền năng Chúa, ngài vẫn được cứu sống. Người ta dựa vào sự kiện này để vẽ hình thánh nhân nằm cạnh con dao và miếng da như biểu tượng đời ngài. Cuối cùng, Bartôlômêô bị trảm quyết vào năm 52. Giáo hội mừng kính thánh Bartôlômêô vào ngày 24 tháng 8 hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm