Thứ Năm, 22 Tháng Tám, 2019 18:35

Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Bênađô, viện phụ đan viện Clairvaux. Thánh nhân sinh ra trong một gia đình quý phái ở Fontaine-les-Dijon, nước Pháp, vào năm 1090. Năm lên 22 tuổi, trong khi đang cầu nguyện trong nhà thờ thì ngài nghe được tiếng Chúa kêu gọi vào dòng Xi-tô. Sự chọn lựa theo tiếng gọi của Chúa như một ánh sáng chiếu vào lòng người thời đại bấy giờ, rằng ngoài lối sống dựa vào vật chất còn có một lối sống khác cao quý hơn để ngài dám đánh đổi.

Cuộc sống của Bênađô đã thu hút được 30 người bạn, các anh em và những người trong dòng tộc cũng noi gương từ bỏ mọi sự để đi tu. Ba năm sau, thánh Bênađô cùng với 12 đan sĩ khác được bề trên giao cho việc thành lập đan viện Clairvaux, đan viện này được xây trên một thung lũng vùng Wormwood. Danh tiếng thánh thiện của Bênađô đã thu hút thêm 130 đan sĩ, trong đó có cha của ngài. Một ngày kia, để kềm hãm lòng khao khát nhục dục, ngài đã gieo mình xuống dòng sông băng lạnh giá; hoặc đã bỏ chạy khỏi nhà trọ trước sự quyến rũ của một cô gái...

Trong cuộc đời, ngài đã làm nhiều phép lạ. Chẳng hạn có lần ngài cầu xin cho người đàn ông bị câm điếc bẩm sinh nói được, để ông ta đi xưng tội vào giờ sau hết. Lần khác, một đàn ruồi rất đông tràn vào nhà thờ Foigny, ngài đã khiến chúng chết sạch... Ngài nổi tiếng đến nỗi nhiều vua chúa và cả Giáo Hoàng tìm đến xin tư vấn. Thậm chí cả những kẻ thù ghét Giáo hội cũng ngưỡng mộ gương sống thánh thiện và những bài viết của ngài.

Năm 1144, ngài được Ðức Giáo Hoàng Eugene III giao cho sứ mệnh giảng thuyết ủng hộ cuộc Thập Tự Chinh lần thứ II. Thế nhưng cuộc Thập Tự Chinh này đã thất bại. Ðiều đó chứng tỏ rằng cho dù là thánh nhân nhưng cũng có nhiều lúc có thể sai lầm.

Ngày 20.8.1153, thánh nhân qua đời tại tu viện Clairvaux. Năm 1174, ngài được Ðức Alexangdro III nâng lên hàng hiển thánh và Ðức Giáo Hoàng Piô VIII tôn phong ngài lên hàng tiến sĩ Hội Thánh năm 1830. Giáo hội kính nhớ ngài vào 20 tháng Tám hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm