Thứ Năm, 06 Tháng Bảy, 2017 14:25

Thánh Bênêđictô Viện phụ

(Lễ ngày 11.7)

Thánh Bênêđictô (Benedict) đã tìm đến một nơi thanh vắng, sống đời ẩn tu tịch mạc. Từ hai thập niên đầu thế kỷ VI, số người muốn tu luyện theo đường lối thánh nhân mỗi ngày một đông, nên người được mệnh danh là “Tổ phụ của nếp sống đan tu ở phương Tây”.

Ngài sinh năm 480, tại Norcia, nước Ý. Ngay từ khi còn trẻ, ngài đã thích đời sống đan viện. Miền hoang địa Subiacô cách Rôma 40 dặm là nơi ngài đã dừng chân để được sống cuộc đời tịch liêu thân mật với Chúa. Một đan sĩ tên là Rômanô đã dạy cho Bênêđictô học biết về đời sống của một ẩn sĩ và trao cho Bênêđictô một bộ tu phục. Mỗi ngày, Rômanô cũng đem đến cho Bênêđictô một ít thực phẩm. Thánh Bênêđictô đã trải qua 3 năm sống một mình trong núi. Ma quỷ thường hay cám dỗ ngài trở về quê nhà với đời sống tiện nghi và thoải mái. Một ngày kia, ma quỷ gợi lên hình ảnh một cô gái mà ngài đã quen trước kia và khơi lên trong lòng ngài sự thèm muốn mãnh liệt. Ngay lập tức, thánh nhân cởi bỏ hết y phục và nhảy vào bụi gai cho đến khi toàn thân bị xé rách. Nhờ những thương tích nơi thân xác mà ngài chữa lành những thương tích tâm hồn.

Trong đời sống đan tu, ngài luôn sẵn sàng hướng dẫn giúp đỡ, dạy bảo người đời. Cả những người quý phái ở Rôma cũng đến xin làm môn đệ ngài. Ngài thành lập 12 tu viện nhỏ, để tiếp nhận họ và giúp họ tập rèn nhân đức. Số người muốn tu luyện theo đường lối thánh nhân mỗi ngày một đông, nên năm 520, ngài phải dời về Montô Cátsinô, thành lập tu viện. Đây là tu viện đầu tiên của thánh Bênêđictô. Chính ngài soạn tu luật cho tu viện. Sau này tu luật mang tên người được phổ biến khắp châu Âu. Sự khổ hạnh của thánh Bênêđictô được coi là chừng mực, và đời sống bác ái của ngài được thể hiện qua sự lưu tâm đến những người chung quanh. Ngày nay, hầu như tất cả các nước trên thế giới đã có sự hiện diện của các đan viện sống theo lý tưởng của ngài. Các tu sĩ đã hết lòng yêu mến và tuân giữ ba đặc điểm như ba cột trụ chi phối và nâng đỡ đời sống của mình. Ba cột trụ đó là cầu nguyện, học hành và lao động.

Thánh Bênêđictô qua đời ngày 21.3.547. Từ cuối thế kỷ VIII, ngài đã được kính nhớ vào ngày 11 tháng 7. Ngày 24.10.1964, Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI ra Tông thư “Sứ giả hòa bình” (Pacis Nuntius), đặt ngài làm bổn mạng toàn châu Âu.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm