Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, 2020 11:01

Thánh Bernarđinô Siêna

Thánh Bernarđinô Siêna - tông đồ Thánh Danh Giêsu, sinh ngày 8.9.1380, tại Massa Marittima, Ý. Bernarđinô sớm mồ côi cha mẹ, được người dì đưa về nuôi dưỡng và dạy dỗ chu đáo. Năm 17 tuổi, ngài xin gia nhập hội “Anh em Ðức Mẹ” để phục vụ bệnh nhân và những kẻ tật nguyền. Sau thời gian phục vụ bệnh nhân, thánh nhân vào dòng Phanxicô ở Siêna năm 1403. Sau khi thụ phong linh mục vào năm 1404, ngài được sai đi rao giảng khắp nước Ý. Nhờ tài hùng biện và lòng nhiệt thành, ngài đã thu hút được rất nhiều cộng đoàn. Ngài nói rằng :“Danh Chúa Giêsu là vinh quang của người rao giảng”. Chính vì vậy, mỗi khi kết thúc một bài giảng ngài thường ban phép lành cho dân chúng bằng Thánh Danh Chúa Giêsu. Ngài thường dùng một tấm bảng có khắc 3 ký tự JHS viết tắt những chữ Jesus Hominum Salvator, có nghĩa là Chúa Giêsu Ðấng cứu độ loài người.

Tại Bologna, việc giảng dạy của ngài đã tác động tích cực đến dân chúng khiến họ từ bỏ các tệ nạn xã hội và nạn cờ bạc, họ đem tất cả các lá bài đốt thành tro.

Nhiều lần thánh Bernarđinô được đề nghị làm Giám mục nhưng ngài đã từ chối để có nhiều giờ thực hiện công việc truyền giáo. Năm 1430, ngài được chọn làm bề trên tổng quyền dòng Phanxicô. Trong thời gian này, ngài thường xuyên cảnh báo cho anh em tu sĩ trong dòng biết trước mối nguy hiểm của sự thiếu hiểu biết về Thần học và Giáo luật trong tiến trình đào tạo của nhà dòng.

Ngày 20.5.1444, vì tuổi già, sức yếu, thánh nhân qua đời tại Aquila. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm