Thứ Năm, 01 Tháng Hai, 2018 13:53

Thánh Blasiô, Giám mục tử đạo

Lễ thánh Blasiô được mừng kính vào ngày 3 tháng 2, kỷ niệm ngày qua đời của thánh nhân. Trong Giáo hội Ðông phương, ngày lễ kính ngài được coi là một ngày lễ lớn, được cử hành vào ngày 11 tháng 2.

Sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Armenia, ngài là một Kitô hữu đạo đức, thánh thiện và là một thầy thuốc tài giỏi. Về sau, ngài thụ phong linh mục và được chọn làm giám mục ở Sebaste.

Suốt thời kỳ bách hại đạo dưới triều vua Luciniô (320-324), Blasiô ẩn mình trong một hang núi và làm bạn với thú rừng. Chúng bao quanh ngài và ngài chữa lành cho những con bị thương tật. Ngài bị những tay săn bắn phát hiện và họ đã báo tin cho triều đình, thế là nhà vua sai lính đi bắt. Sau khi bị bắt, thánh nhân đón nhận biết bao tra tấn cực hình bằng những trận đòn nhừ tử và bị những bàn chải sắt cào cấu. Trong ngục tù, Blasiô đã làm nhiều phép lạ cứu chữa người khỏi tật bệnh. Những phép lạ luôn xảy ra sau những cực hình mà thánh nhân đã lãnh chịu. Phép lạ lừng danh nhất là phép lạ dẹp ngẫu tượng. Các Kitô hữu đến săn sóc những vết thương cho ngài đã ném xuống hồ nước các tượng thần của nhà cầm quyền. Họ bị tố giác và chịu tử đạo. Blasiô cũng bị kết án dìm vào hồ này, nhưng ngài làm dấu thánh giá và đi trên mặt nước. Bao cực hình đã không thể lay chuyển niềm tin mạnh mẽ của Blasiô, vua ra lệnh chém đầu để kết thúc cuộc đời ngài.

Thánh Blasiô được chọn là đấng cầu bầu những ai bị bệnh về cổ họng. Truyền thuyết cho rằng khi quân lính giải thánh nhân về nhà giam, có một bà mẹ đem đứa con trai của mình gần ngạt thở vì mắc xương cá trong cổ họng để ngài cứu chữa, và ngài đã cứu em bé thoát chết. Kể từ đó người ta luôn kêu cứu ngài khi bị bất cứ bệnh gì về cổ họng.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm