Thứ Năm, 18 Tháng Bảy, 2019 15:17

Thánh bônaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Bônaventura được người ta biết đến như “Tiến sĩ thiên thần Seraphim”. Ngài sinh năm 1218, tại Bagnoregio, nước Ý. Năm 22 tuổi, ngài xin vào dòng Phanxicô và đổi tên là Gioan thành Bônaventura, nghĩa là “Tương lai hạnh phúc” (happy-future). Ngài được bề trên đưa đến Paris để hoàn tất việc học. Tại đây, ngài trở thành bạn thân với thánh Tôma Aquinô. Một lần kia, thánh Tôma hỏi Bônaventura là do đâu mà ngài có kiến thức lỗi lạc như vậy. Ngài trả lời bằng cách chỉ vào tượng ảnh chuộc tội: “Ðây là nguồn mọi hiểu biết của tôi. Tôi học Chúa Giêsu bị đóng đinh”. Ngài biến việc học của mình thành một cuộc cầu nguyện liên lỉ và cầu nguyện là sự chuẩn bị cho việc học. Có một điều đáng chú ý là khuôn mặt của Bônaventura lúc nào cũng vui vẻ, chính nét mặt đã lột tả được câu mà ngài thường nói: “Tinh thần hân hoan là dấu hiệu lớn nhất cho thấy ơn huệ Chúa đang tràn ngập trong tâm hồn”.

Năm 35 tuổi, thánh Bônaventura được chọn làm bề trên tổng quyền của dòng Phanxicô. Ngài đã khôn ngoan cứu chữa tình trạng chia rẽ trong dòng do hai cách giải thích khác nhau về lời khấn khó nghèo. Một ngày nọ, thánh Tôma đến thăm nhà dòng trong lúc Bônaventura đang viết một tác phẩm nói về cuộc đời của thánh Phanxicô. Từ cửa sổ nhìn vào, thánh Tôma thấy thánh Bônaventura đang ngất trí chiêm niệm. Tôma đã bỏ ra về và nói như sau: “Hãy để cho một vị thánh viết về một Ðấng Thánh”. Năm 1273, Ðức Giáo Hoàng Grêgôriô gởi một vài sứ giả từ Rôma đến để chọn ngài làm Hồng y. Khi đến nơi, họ thấy Bônaventura đang rửa chén tại một tu viện gần Florence. Vì không muốn làm gián đoạn công việc của mình, Bônaventura bảo họ hãy tạm treo chiếc mũ và các phẩm phục Hồng y lên một cành cây.

Bônaventura qua đời ngày15.7.1274 trong lúc đang tham dự Công đồng Lyon II tại Pháp. Ðức Sixtô IV phong ngài lên bậc hiển thánh năm 1482 và Ðức Sixtô V đã đặt ngài làm tiến sĩ Hội Thánh năm 1858. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm