Thứ Năm, 01 Tháng Ba, 2018 14:52

Thánh Casimia

(4/3)

Thánh Casimia là vị bổn mạng nước Ba Lan. Ngài sinh năm 1458, là con của vua Casimia IV. Mặc dù được giáo dục theo kiểu hoàng gia nhưng ngài dành trọn cuộc sống để cầu nguyện và hãm mình.

Casimia thường hay ăn chay và ngủ dưới nền nhà để sám hối đền tội. Ngài cầu nguyện mỗi ngày, đôi khi ngay cả giữa lúc đêm khuya thanh vắng. Casimia yêu thích việc cầu nguyện và tưởng niệm về cuộc Thương Khó của Đức Chúa Giêsu. Casimia nhận ra đây là phương thế tuyệt hảo để học biết yêu mến Đức Chúa Giêsu hơn. Ngài đã dâng hiến cuộc đời cách đặc biệt cho Đức trinh nữ Maria. Để tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ, ngài sáng tác bài thánh ca nổi tiếng, được người ta gọi là “Thánh Thi của Thánh Casimia”. Vì tấm lòng lương thiện và quảng đại, ngài được gọi là đấng bảo trợ người nghèo.

Năm 1471, vua Hungary truyền ngôi cho ngài. Ngài chỉ đón nhận vì vâng lời vua cha. Nhưng trước khi lên ngôi thì một hoàng tử khác đã đem quân chống lại ngài. Do không muốn đổ máu nên Casimia rút về Ba Lan và hứa là sẽ không bao giờ sử dụng quân đội vào những việc bất chính. Thánh nhân sống đời khiết tịnh hoàn hảo và ngài đã từ chối việc kết hôn với công chúa của hoàng đế Frederick III.

Ngày 4.3.1484, ngài qua đời ở tuổi 26 vì chứng bệnh lao phổi. Thi thể ngài được an táng trong nhà thờ thánh Stanislaô ở Vilna, cùng với bản chép bài thánh thi mà ngài đã dùng để cầu nguyện với Đức Mẹ suốt cuộc đời. Đức Thánh Cha Lêô X đã tôn phong Casimia lên bậc Hiển thánh năm 1521. n

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm