Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một, 2017 15:58

Thánh Cêcilia

Thánh Cêcilia là Trinh nữ và Tử đạo, bổn mạng của nền âm nhạc trong Hội Thánh. Ngài là một trong các vị tử đạo thời danh của Giáo hội Rôma. Thánh nhân rất thường được tôn vinh trong nghệ thuật hội họa, điêu khắc, và trong thi ca. Vào thời Phục Hưng, người ta thường vẽ ngài với đàn vĩ cầm và phong cầm nhỏ.

Thánh Cêcilia sinh khoảng năm 200 tại Rôma, mất khoảng năm 230. Ngài là một thiếu nữ Kitô giáo của giai cấp quyền quý. Ngài mặc áo nhặm, ăn chay, và thường cầu khẩn các thánh, các thiên thần gìn giữ ngài sống trinh tiết. Nhưng cha mẹ ngài vẫn ép ngài phải kết hôn với một thanh niên giàu có tên là Valerian. Trong ngày cưới, thánh nhân đã cầu xin Chúa bảo vệ ngài trinh tiết. Khi âm nhạc trong ngày cưới bắt đầu ngân lên, Cêcilia hát lên trong lòng mình lời ca tụng Chúa, và cầu nguyện: “Xin Ngài giữ trái tim và thân thể con được trong sạch để con không phải hổ thẹn”. Vì thế nên người ta gọi ngài là thánh bổn mạng các nhạc sĩ. Trong cuộc hôn nhân, Cêcilia đã thuyết phục Valerian theo đức tin Công giáo và ông đã chấp nhận cùng với Cêcilia sống khiết tịnh. Không những thế, Cêcilia còn thuyết phục được Tibertius, người em của Valerian, trở thành tín hữu Công giáo.

Cêcilia, Valerian và Tibertius cùng nhau sống đời thánh thiện. Các vị đã phân phát của cải, bố thí cho người nghèo, giúp đỡ các Kitô hữu bị bắt bớ, bí mật cầu nguyện với họ và khuyến khích họ can đảm. Dưới thời tổng trấn Turcius Almachius, Valerian và Tibertius bị bắt đưa ra trước quan tổng trấn. Hai người từ chối thờ cúng các tà thần, nên đã bị chém đầu. Trong khi đó, thánh Cêcilia, qua lời rao giảng, đã đưa bốn trăm người theo đạo và được Ðức Giáo Hoàng Urbanô rửa tội. Và chính thánh nữ Cêcilia cũng bị các sĩ quan của quan tổng trấn lùng bắt. Thánh nữ bị bắt, và bị xử tử bằng cách trấn nước, rồi bị chém đầu.

Thi hài của Cecilia được mai táng trong hang toại đạo Calixtô và sau đó xác của ngài được chuyển đến đặt trong thánh đường Thánh Cecilia tại Trastavere. Vào năm 1599, khi khai quật mộ ngài, người ta thấy xác của ngài vẫn còn nguyên vẹn giống như đang nằm ngủ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm