Thứ Năm, 15 Tháng Tám, 2019 20:59

Thánh Clara

Thánh Clara là đấng thành lập hội dòng Clara hèn mọn. Ngài thuộc dòng dõi quý phái ở thành phố Assisi, sinh năm 1193. Năm lên 19 tuổi, khi nghe bài giảng mùa Chay của thánh Phanxicô Assisi, ngài bị đánh động và âm thầm đi đến Portiuncula để dâng hiến trọn đời cho Thiên Chúa. Sau khi Clara cắt đi mái tóc dài óng mượt và mặc bộ áo vải thô, thánh Phanxicô đã gởi ngài đến tu viện Bênêđictô. Khi những người thân trong gia đình đến để bắt trở về gia đình thì Clara ôm chặt bàn thờ và hết sức chống cự. Thánh Clara nói rằng ngài sẽ không có vị hôn phu nào ngoài Chúa Kitô. Không lâu sau đó, ngài cùng với vài thiếu nữ khác thành lập một hội dòng khác ở cạnh thánh đường thánh Ðamianô.

Linh đạo của dòng Clara Hèn Mọn là “Sống khó nghèo trọn vẹn và hãm mình nghiêm nhặt”. Họ đi chân trần và chay tịnh mỗi ngày, thinh lặng không nói chuyện, trừ khi rất cần thiết vì lý do bác ái. Năm 1228, Ðức Giáo Hoàng Gregorio IX chuẩn miễn cho Clara khỏi lời khấn khó nghèo tuyệt đối thì ngài trả lời: “Con cần được tha khỏi tội chứ không phải khỏi bổn phận buộc đi theo Chúa Kitô”. Từ đó Ðức Giáo Hoàng ban cho các nữ tu trong hội dòng đặc ân “Privilegium pauperitatis” (đặc ân khó nghèo), nghĩa là không ai được buộc họ phải nhận bất cứ tài sản nào cả. Năm 1224, quân đội của hoàng đế Frederick II tấn công vào thành phố Assisi. Mang Thánh Thể Chúa trên tay, Clara giáp mặt với họ. Lạ lùng thay, kẻ thù đã rút lui mà không gây thiệt hại nào về người và của cho thành phố Assisi.

Trước lúc từ giả cõi đời vào ngày 11.8.1253, thánh Clara nói: “Lạy Chúa, vinh danh Chúa vì Chúa tạo nên con”. Năm 1255, Ðức Thánh Cha Alexandre IV đã tuyên thánh ngài. Lễ nhớ ngài được cử hành vào ngày 11 tháng 8 hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm