Thứ Năm, 29 Tháng Mười Một, 2018 14:43

Thánh Columban viện phụ

Thánh Columban là nhà truyền giáo nổi tiếng người Ireland, hoạt động ở Âu châu. Sứ điệp của thánh nhân tập trung vào lời mời gọi hoán cải và đừng dính bén với những của cải trần gian, nhưng hướng về gia sản vĩnh hằng.

Columban sinh tại West Leinster năm 543. Thời niên thiếu, có rất nhiều thiếu nữ quyến rũ ngài. Một ngày nọ, có một phụ nữ đạo đức đến nói với ngài: “Anh tưởng rằng anh có thể tránh khỏi bị đàn bà cám dỗ ư ? Anh còn nhớ Adam đã bị Eva khuất phục không? Samson vì cô nàng Dalila mà trở nên yếu nhược không? Vua Đavit đã bị vẻ đẹp của Bathsaba mê hoặc ? Ngay cả người được cho là khôn ngoan nhất như vua Salomon cũng bị tình yêu và sắc đẹp đàn bà đánh lừa không? Vậy hãy tránh xa, hãy rời khỏi dòng sông nguy hiểm mà bao người đã chết đuối ấy”. Thế là Columban từ bỏ gia đình và đi tu.

Columban đến Pháp và Ý để rao giảng Tin Mừng, thành lập nhiều tu viện với một linh đạo sống nhiệm nhặt. Tại Pháp, thánh nhân thiết lập đan viện Luxeuil năm 590, và đan viện Bobbio trên đất Ý năm 612. Các tu sĩ chỉ được ăn những gì do chính họ làm ra, phải giữ thinh lặng hầu hết thời gian trong ngày để gặp gỡ Thiên Chúa và để cho miệng lưỡi khỏi tội. Columban nói: “Những kẻ không ra gì thường hay nói chuyện người khác, phê bình, chỉ trích, nói hành nói lén… Vậy ai mà không phân biệt cái gì nên nói cái gì không thì thà im lặng. Nếu cần phải nói thì chỉ nói những lời tạo hòa thuận”

Thánh Columban qua đời vào năm 615 tại tu viện Bobbio.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm