Thứ Năm, 19 Tháng Tư, 2018 13:58

Thánh conrad parzham

Thánh Conrad Parzham là tu sĩ dòng Anh em hèn mọn Capuchin. Suốt cuộc đời tu trì, ngài làm người gác cổng tu viện ở Altoetting, Bavaria. Trong công việc khiêm tốn này, Conrad Parzham đã để lại những dấu ấn yêu thương nơi bao khách hành hương qua cách tiếp đón ân cần và hòa nhã.

Cha mẹ ngài, ông bà Bartholomew Birndorfer, là nông dân sinh sống trong làng Parzham, Đức. Ngày 22.12.1818, cậu bé John chào đời mang lại niềm vui cho gia đình. Mọi người đều gọi cậu là Hansel Birndorfer, ngay từ nhỏ đã được cha mẹ dạy bảo giáo lý thật kỹ lưỡng. Dù phải làm việc đồng áng với cha mẹ, Hansel Birndorfer vẫn dành nhiều thời giờ để cầu nguyện, thường xuyên đến nhà thờ ngay cả những lúc trời mưa gió. Hansel Birndorfer có lòng sùng kính Đức Mẹ. Lời kinh Mân Côi luôn vang lên mỗi ngày trong gia đình; và vào mỗi dịp lễ, Hansel Birndorfer thường đến viếng Đức Mẹ ở những nơi tôn kính Đức Mẹ cách riêng.

Con đường đến với Mẹ qua những lời kinh đã dẫn đưa Hansel tới cuộc đời tu trì với tên mới trong dòng Anh em hèn mọn Capuchin là Conrad. Trong dòng, ngài sống ở bậc trợ sĩ, khấn trọn năm 1852 và được sai đến tu viện thánh Anne ở Altoetting với công việc gác cửa trong 41 năm. Vì tu viện là trung tâm hành hương nên việc giữ cửa rất bận rộn, mỗi ngày có đến cả ngàn người thăm hỏi, và dù già hay trẻ, lịch thiệp hay thiếu lễ độ, thầy Conrad đều ân cần và hòa nhã đón tiếp họ. Qua cách đối xử dịu dàng này, thầy đã đưa nhiều người về với Thiên Chúa.

Thầy ngủ ít, siêng năng làm việc và luôn luôn kết hợp với Ðức Kitô, và sung sướng khi được giúp lễ. Bất cứ lúc nào có chút thời giờ rảnh rỗi, thầy đều dùng để cầu nguyện trước Thánh Thể. Thầy rất được trẻ em trong vùng quý mến và đã hăng hái xúc tiến hội Bác ái Thiên thần để giúp các trẻ em cơ nhỡ.

Thánh nhân qua đời ngày 21.4.1894. Năm 1934, Đức Giáo Hoàng Piô XI  đã tuyên thánh ngài. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm