Thứ Năm, 06 Tháng Chín, 2018 14:04

Thánh Cornêliô - Giáo hoàng và Thánh Cyprianô - Giám mục

Thánh Cornêliô được bầu làm giáo hoàng vào năm 251, kế vị Đức Fabio, trong hoàn cảnh Giáo hội bị Hoàng đế Đêciô bách hại. Trong thời này còn ra vụ tranh cãi ở châu Phi về vấn đề đón nhận trở lại những người chối đạo. Thánh Cyprianô, Giám mục thành Carthage đề nghị cho những người đó trở về với Giáo hội sau khi đã làm việc đền tội xứng đáng, trong khi một số giáo sĩ muốn loại bỏ họ ra khỏi Giáo hội. Khi Đức Giáo hoàng Cornêliô quyết định cho những hối nhân trở về với Chúa, thì Novatianô không đồng ý và tự mình xưng là giáo hoàng. Đây là phản giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử. Novatianô chủ trương rằng, không những người bội giáo, mà ngay cả những người phạm tội sát nhân, tội ngoại tình, tội gian dâm hay người tái hôn thì Giáo hội cũng không có quyền tha tội! Ðức Cornêliô được sự hỗ trợ của hầu hết mọi người trong Giáo hội (nhất là Ðức Giám mục Cyprianô ở Phi châu) trong việc lên án chủ thuyết của Novatianô.

Năm 253, Hoàng đế Gallô bắt đầu tiến hành một cuộc bách hại mới để chống lại Giáo hội.  Đức Giáo Hoàng Cornêliô bị lưu đày sang Civita Vecchia, và đã chết tại đó vì cuộc sống quá gian khổ, vào cuối tháng 6 năm 253. Thi thể của ngài sau này được an táng tại nghĩa trang thánh Calistô.

Năm năm sau, đến lượt thánh Cyprianô làm chứng cho Chúa Kitô. Thống đốc Galêriô Maximô yêu cầu ngài phải thờ lạy Hoàng đế, thế nhưng ngài trả lời: “Trong trường hợp như thế này thì không cần phải cân nhắc gì cả”. Sau khi tham khảo ý kiến với hội đồng, Thống đốc đã tuyên án trảm ngài. Nghe bản án xong, ngài nói: “Tạ ơn Chúa”. Nghe thế những người tín hữu trầm trồ thán phục và nhiều người đã theo gương ngài. Thánh nhân bị xử trảm ngày 14.9.258.

Giáo hội tôn kính hai vị vào cùng ngày 19.6 hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm