Thứ Năm, 20 Tháng Chín, 2018 17:33

Thánh Cosma và Thánh Đamianô, tử đạo

Thánh Cosma và thánh Đamianô là bổn mạng của các thầy thuốc, được kính nhớ vào ngày 26 tháng 9 hằng năm.

Hai vị là anh em sinh đôi người Ảrập, mồ côi cha từ thuở nhỏ, nhưng được người mẹ đạo đức giáo dục. Sau khi tốt nghiệp ngành y, hai người trở nên những lương y tài giỏi ở vùng Aegea thuộc Cilicia, phương pháp chữa bệnh của các ngài là vừa chữa trị vừa cầu nguyện. Hai anh em chưa bao giờ nhận tiền khám bệnh. Với cách thức đó, các ngài đã hoán cải được nhiều người trở thành tín hữu Công giáo.

Thời đó cũng là lúc hoàng đế Điôclêtianô và Maximianô đang bách hại Giáo hội. Hai người là những tín hữu đầu tiên bị bắt và dẫn đến trước mặt quan Lydia. Các vị đã không sợ sệt mà còn hiên ngang xưng mình là Kitô hữu, bị Lydia truyền đánh đòn rồi xích tay chân và quăng xuống biển, nhưng được Chúa cứu sống. Tức giận, quan liền truyền đốt một đống lửa lớn và đẩy hai vị vào, nhưng lạ thay hai thánh vẫn bình tĩnh vừa đi dạo vừa cầu nguyện giữa đống lửa đang bừng bừng cháy. Chứng kiến phép lạ tỏ tường ấy, thêm nhiều người được ơn trở lại.

Sau khi Cosma và Đamianô qua đời, có nhiều chứng bệnh được chữa lành qua lời chuyển cầu của các ngài. Đôi khi hai vị còn hiện ra trong giấc mơ để mách bảo cho bệnh nhân phương pháp chữa bệnh.

Vào thời hoàng đế Justianô I, nhiều nhà thờ được xây lên để kính nhớ hai thánh nhân, trong đó có một Vương Cung Thánh Đường tọa lạc tại thành phố Rome từ thế kỷ thứ IV. Tại Brazil, Cosma và Đamianô được coi là người bảo vệ trẻ em, vào ngày lễ kính, tín hữu Brazil tặng các trẻ em những túi kẹo có in hình các ngài.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm