Thứ Năm, 26 Tháng Ba, 2020 14:50

Thánh Cscar Romero, giám mục, của người nghèo

Thánh Oscar Romero có tên đầy đủ là Óscar Arnulfo Romero y Galdámez. Ngài là Tổng Giám mục giáo phận San Salvador. Trong lễ tuyên thánh vào ngày 14.10.2018, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã ca tụng ngài là “người đã bỏ qua sự an toàn của trần gian, ngay cả đối với sự an toàn của bản thân, để cho đi sự sống theo Tin Mừng, gần gũi với người nghèo và đoàn chiên của ngài, với tâm hồn luôn hướng về Chúa Giêsu và anh chị em của ngài”.

Thánh Oscar Romero sinh ngày 15.8.1917 trong một gia đình có 8 người con. Khi lên 14 tuổi, Oscar được nhận vào tiểu chủng viện, rồi sau đó được gởi đi học tại Rome và thụ phong linh mục vào ngày 4.4.1942. Năm 1970, cha Oscar Romero được tấn phong giám mục và làm phụ tá cho Ðức cha Chavéz, Tổng Giám mục San Salvador. Ngày 23.2.1977, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục giáo phận San Salvador.

Từ một con người trầm lặng, cầu an, nhưng khi chứng kiến những bất công, áp bức, bạo lực mà những người dân nghèo phải chịu, Ðức Tổng Giám mục Oscar Romero đã thay đổi, không còn im lặng như trước. Từ những bài giảng, ngài đã lên tiếng tố cáo những bất công, và đấu tranh cho những nghèo, cho những người bị áp bức ở El Salvador. Mọi người đã gọi ngài là Giám mục của người nghèo. Ðức cha đã phải trả giá cho chọn lựa này. Ngày 24.3.1980, ngài đã bị sát hại khi đang dâng thánh lễ tại nguyện đường của một bệnh viện ở thủ đô San Salvador.

Lễ kính nhớ ngài vào ngày 24.3 hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm