Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một, 2017 16:23

Thánh Elisabeth Hungary

Có những bức tranh phác họa thánh nữ Elisabeth Hungary mang một tấm khăn choàng trước ngực trong đó chứa đầy hoa hồng, và cầm một ổ bánh mì giấu sau lưng. Hình ảnh này nói đến phép lạ Thiên Chúa đã dành cho Elisabeth, và ghi khắc cuộc đời thánh nữ là con đường luôn hướng về người nghèo khổ, thương người và chia sẻ những gì mình có.

Chuyện kể rằng một lần kia, trong khi thánh nữ mang tặng phẩm cho những người nghèo trên đường phố thì nhà vua, chồng của ngài, tình cờ bắt gặp. Nhà vua muốn biết xem vợ mình đang làm việc gì, và đang mang theo những vật gì gói kín trong chiếc áo choàng ấy. Thánh nữ mở chiếc áo choàng ra, nhà vua chỉ nhìn thấy những hoa hồng trắng, đỏ tỏa mùi thơm ngát.

Thánh nữ sinh tại Pressburg vào năm 1207, là con gái của vua Andrew II. Ngài kết hôn với vua Louis Thuringia và đã có với nhau được ba người con. Ở trong địa vị quyền quý, thay vì chọn một đời sống nhàn hạ, Elizabeth lại tự nguyện đi theo con đường khổ hạnh và hãm mình. Dưới sự linh hướng của các tu sĩ Phanxicô, Elisabeth sống đời cầu nguyện, hy sinh và phục vụ người nghèo cũng như người đau yếu. Không những thế, ngài trở nên một người nghèo thực sự qua cách ăn mặc thật đơn sơ, mở nhà thương chăm sóc bệnh nhân nghèo, mỗi ngày phân phát thực phẩm cho hàng trăm người nghèo trong vùng, cho họ ăn uống, quần áo, trả nợ nần cho họ, chăm sóc bệnh nhân và chôn xác kẻ chết. Ra khỏi lâu đài của mình, Elisabeth thường cùng với những tỳ nữ đến các nhà của người nghèo, mang theo bánh, thịt, bột và các thức ăn khác.

Nhưng cuộc đời thánh nữ cũng không thiếu những thử thách. Khi vua Louis tử trận năm 1227, ngài bị em vua đuổi ra khỏi hoàng cung, phải tạm trú trong một chuồng ngựa và còn phải đi ăn xin để nuôi con. Trong hoàn cảnh đắng cay này, ngài đã vui lòng chấp nhận để được nên giống như Chúa xưa. Sau khi được phục hồi địa vị, Elisabeth từ bỏ tất cả và sống trong một căn nhà nhỏ gần tu viện dòng Phanxicô, xin gia nhập vào dòng Ba Phanxicô để sống đời sống thanh bần, cầu nguyện và phục vụ các bệnh nhân.

Elisabeth Hungary an nghỉ trong Chúa ngày 17.11.1231. Năm 1235, Ðức Giáo Hoàng Grêgoriô IX đã phong ngài lên bậc hiển thánh.

Thánh Elizabeth là bổn mạng của nước Hungary, được Giáo hội đặt làm quan thầy của các tổ chức bác ái Công giáo và của dòng Ba Phanxicô. Tấm gương của thánh nhân trở thành lời nhắc nhở cho mỗi tín hữu trong Ngày Thế giới Người nghèo được Giáo hội cử hành lần đầu tiên vào Chúa nhật 19.11.2017. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm