Thứ Năm, 01 Tháng Tám, 2019 16:25

Thánh Eusêbiô Vercelli

Thánh Eusêbiô, Giám mục giáo phận Vercelli, sinh tại Sardinia, nước Ý, vào năm 238. Cha ngài là vị tử đạo dưới thời Diôclêtianô. Sau khi cha chết, gia đình chuyển đến Rome.

Eusêbiô được nuôi dưỡng trong bầu khí đạo đức, ngài theo học văn chương và nghệ thuật. Gia nhập hàng giáo sĩ, ngài được phong chức Ðọc sách.

Sau khi được trao tác vụ Ðọc sách, ngài được sai đến Vercelli, miền bắc nước Ý, nơi đây ngài trở thành Giám mục tiên khởi giáo phận Vercelli vào năm 345. Ngài cho rằng, phương cách hữu hiệu nhất để thánh hóa các linh hồn là phải có một hàng giáo sĩ được huấn luyện tử tế. Thánh nhân là vị Giám mục đầu tiên sống chung với các giáo sĩ để toàn tâm toàn ý đào tạo họ trong tình yêu mến và lòng nhiệt tâm.

Tại Thượng Hội đồng Milan năm 355, ngài mạnh dạn bênh vực thánh Athanasiô chống lại bè rối Ariô. Chính vì điều này mà ngài bị hoàng đế Constantinus II trục xuất đến Palestine và Ai Cập. Trên đường bị giải lao, ngài bị kéo lê trên đường, bị lột áo và bị hành hạ bằng nhiều cách nhưng vẫn giữ vững được niềm tin vào Thiên Chúa. Sau khi hoàng đế Constantinô qua đời vào năm 361, ngài được phép hồi hương. Trên đường trở về Vercelli, thánh Eusêbiô đã rao giảng và củng cố niềm tin cho những người đã bỏ đạo.

Ở Vercelli, thánh Eusêbiô dù già cả và yếu sức vẫn tận tụy phục vụ giáo phận cho đến khi qua đời ngày 1.8.371. Giáo hữu tôn kính ngài như vị thánh tử đạo, vì những đau khổ mà ngài đã chịu suốt những ngày lưu đày. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm