Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, 2018 14:58

thánh giáo hoàng Martinô I tử đạo

Thánh Martinô I là vị giáo hoàng tử đạo trong lịch sử Giáo hội. Ngài sinh ra tại Todi miền Ombrie, nước Ý. Ngay từ nhỏ, thánh nhân đã hấp thụ một nền giáo dục tốt về mọi mặt.

Tháng 7.649, Martinô I lên ngôi giáo hoàng trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn. Lúc ấy, hoàng đế Constance II thành Constantinople chủ trương nơi Chúa Kitô chỉ có một ý chí, một hoạt động, và dùng bạo lực bắt Giáo hội phải nhận lý thuyết sai lầm của mình. Nếu công nhận lý thuyết này, nghĩa là công nhận nơi Chúa Kitô chỉ có một bản tính.

Sau khi làm giáo hoàng, ngài triệu tập Công đồng Latêranô vào tháng 10.649 để chống lại thuyết Nhất Tính là thuyết chủ trương nơi Chúa Giêsu chỉ có một ý chí, đó là ý chí thiên linh. Giáo Hoàng Martinô I khẳng định nơi Chúa Giêsu có 2 ý chí và ra vạ tuyệt thông những ai tuyên xưng ngược lại.

Hoàng đế Constance II ủng hộ lạc giáo và ra lệnh bắt Đức Giáo Hoàng Martinô I và giải về Constantinople. Ông kết tội ngài phản loạn và giải về Kherson ở Crimée. Trong lúc bị giam cầm, ngài viết: “Tôi không được tắm rửa, kể cả bằng nước lạnh giá, trong suốt 47 ngày. Tất cả bà con bạn hữu tôi đều đã quên tôi. Nhưng chính Thiên Chúa chăm sóc tôi và Ngài sẽ sớm cứu thoát tôi”.

Thánh Martinô I qua đời vào năm 656, tại Kherson, là vị giáo hoàng được tôn kính như một vị tử đạo. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm