Thứ Năm, 16 Tháng Năm, 2019 15:19

Thánh Gioan I,Giáo Hoàng tử đạo

Thánh Gioan I sinh ra tại Toscane, nước Ý, không rõ thời gian nào. Ngài gia nhập hàng giáo sĩ khi tuổi còn rất trẻ và được lên ngôi Giáo Hoàng ngày 13.8.523, kế nhiệm Giáo Hoàng Hormisdas và là vị Giáo Hoàng thứ 53.

Ngài có công trong việc hoàn tất điệu hát bình ca mà các vị tiền nhiệm đã khởi xướng. Ngài còn tỏ ra là một vị chủ chăn đầy khôn ngoan và đạo đức.

Trong thời Ðức Gioan I, vua Justinô ở Constantinople muốn thống nhất Giáo hội nên đã đàn áp nhóm lạc giáo Ariô và chiếm hữu các cơ sở tôn giáo của họ. Một số người thân của Theodoric, vua nước Ý, theo bè rối Ariô, nên lo sợ. Vua Theodoric bắt Ðức Gioan I gặp vua Justinô để xin đối xử nhẹ nhàng hơn với những người theo bè rối Ariô. Cuộc can thiệp thành công và Giáo Hoàng Gioan I được mọi người dân ở Constantinople hân hoan đón tiếp. Tuy nhiên, vua Theodoric lại không vui với kết quả này và đem lòng nghi ngờ Ðức Giáo Hoàng. Cho nên, khi ngài trở về Rome vào năm 526 thì bị nhà vua tống giam vào tù ở Ravenna. Tại đây, Ðức Giáo Hoàng Gioan I bị bỏ đói cho đến chết vào ngày 18.5.526. Trên bia mộ ngài ghi dòng chữ: Bị tù ngục và chết vì Ðức Kitô”. Ngài được cải táng đưa về Rome ngày 27.5.530, an táng trong Vương Cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm