Thứ Năm, 21 Tháng Sáu, 2018 13:43

Thánh Gioan Tẩy Giả

Trong năm phụng vụ chỉ có 3 lễ mừng sinh nhật, đó là lễ Giáng Sinh (25.12), lễ Sinh nhật Đức Maria (8.9) và lễ Sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả (24.6). Cuộc đời và sứ mạng của Gioan Tẩy Giả gắn liền với cuộc đời và sứ mạng của Chúa Giêsu nên Giáo hội đã sắp đặt việc mừng sinh nhật vị Tiền Hô của Đấng Cứu Thế.

Thánh Gioan sinh ra tại Herbon, vào cùng một năm với Chúa Giêsu. Cha mẹ ngài là những người sống công chính trước nhan Thiên Chúa nhưng hai ông bà không có được mụn con nào, vì bà Elisabeth, mẹ thánh Gioan Tẩy Giả, hiếm hoi, vả lại cả hai đều đã cao niên. Ngày nọ, khi ông Dacaria vào đền thờ lo việc tế tự cho Thiên Chúa theo như luật định, trong lúc dâng hương, sứ thần Gabriel hiện ra và nói với ông rằng: “Dacaria đừng sợ, vì lời khấn nguyện của ngươi đã được Thiên Chúa nhậm lời, vợ ngươi sẽ sinh cho ngươi một người con trai, và ngươi sẽ đặt tên nó là Gioan”. Nhưng Dacaria phản ứng lại vì ông và vợ ông đã già rồi. Đáp lại, sứ thần nói với ông: “Ngươi sẽ bị câm cho đến khi các điều ấy xảy ra vì ngươi không tin những lời của ta”.

Hết thời thai nghén, bà Elisabeth sinh một đứa con trai, láng giềng và người thân đến chung vui với bà. Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì và định lấy tên cha là Dacaria để đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng: “Không, phải đặt tên cháu là Gioan”. Họ ngạc nhiên vì từ trước đến giờ, trong dòng họ chẳng có ai có tên như thế bao giờ. Ông Dacaria ra hiệu xin một tấm bảng và viết “tên cháu là Gioan”. Mọi người lại càng kinh ngạc nói với nhau: Con trẻ này rồi sẽ ra sao? Còn Dacaria hết bị câm và mở miệng xướng bài ca “Benedictus” chúc tụng Chúa, trong đó ông nói tiên tri về sứ mệnh con trẻ và việc Chúa sắp đến. Lời ca này được Giáo hội lặp lại mỗi ngày vào giờ kinh sáng để ca tụng Thiên Chúa.

Gioan càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Israel. Gioan đi khắp vùng quanh sông Giođan rao giảng sám hối và thực hiện phép Thanh Tẩy (Lc 3). Bởi vậy, ngài cũng được gọi là Gioan Tẩy Giả.

Là một ngôn sứ trong một đất nước đang bị đế quốc Rome cai trị hà khắc, nhiều phe nhóm trong dân nổi loạn, dân chúng lầm than, Gioan cũng mang nặng những ưu tư, những trăn trở về nỗi khổ cực của người dân. Vua Hêrôđê, một hôn quân bạo chúa, sống loạn luân, lấy vợ của anh mình. Lương tâm ngôn sứ đã thúc đẩy Gioan lên tiếng can ngăn và tố cáo những hành vi sai trái của nhà vua, kêu gọi vua trở về nẻo chính đường ngay, vì thế Gioan đã bị vua chém đầu. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm