Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 17:28

THÁNH GIOAN THÁNH GIÁ LINH MỤC - TIẾN SĨ HỘI THÁNH

Thánh Gioan Thánh Giá được nhiều người biết đến vì các sách thiêng liêng của ngài chỉ dẫn cách sống thân mật với Thiên Chúa. Ngài đã nài xin Thiên Chúa giúp mình vui nhận những đau khổ chịu hằng ngày vì lòng yêu mến Ðức Chúa Giêsu, và là người khởi xướng việc đi chân đất trong dòng Carmêlô nhánh Discalced.

Ngài chào đời năm 1542 với tên gọi Gioan de Yepes, tại Fontiveros, Tây Ban Nha. Ðược sinh ra trong dòng dõi quý tộc nhưng thánh nhân lại phải nếm cảnh nghèo khổ từ tấm bé; cha qua đời lúc Gioan còn nhỏ, và bà mẹ trẻ góa bụa tiếp tục nuôi con trong cảnh túng thiếu, di chuyển hết nơi này đến nơi khác cho đến lúc Gioan được 9 tuổi mới định cư ở Medina del Campo. Cũng ở đây từ năm 17 đến năm 21 tuổi, Gioan làm việc trong một bệnh viện chuyên chữa những thứ bệnh nan trị, đồng thời đi học ở trường dòng Tên.

Năm 21 tuổi, ngài xin gia nhập dòng Carmêlô ở Medina, nhận tên dòng là Gioan Thánh Giá, chịu chức linh mục năm 1563. Cuộc gặp gỡ nữ tu Têrêsa Avila đã cuốn hút cha Gioan vào nỗ lực canh tân hội dòng, thành lập những cộng đoàn theo đường hướng mới, tập trung nhiều hơn vào đời sống cầu nguyện. Năm 1568, ngài cùng với thánh nữ Têrêsa Avila mở tu viện Carmêlô nhánh Discalced đầu tiên được cải tổ lại. Một vài tu sĩ Carmêlô cũ phản đối kịch liệt việc canh tân. Cuộc cải tổ gặp sự chống đối đưa đến cuộc tranh chấp vào năm 1575. Họ kết tội và bắt giam ngài trong tu viện Carmêlô. Trong nhà giam, thánh nhân đã sáng tác nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Bài ca thiêng liêng” và “Ngọn lửa tình yêu sống động”. Một đêm tháng 8 năm 1578, ngài ra khỏi nhà giam, rồi sau đó trở thành bề trên tu viện Calvariô.

Thánh Gioan Thánh Giá thường cầu xin Chúa để đừng có ngày nào trôi qua mà không chịu đau khổ,  và đã dành trọn phần đời còn lại để chia sẻ và giải thích cho mọi người kinh nghiệm về tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu là một động lực và cũng là giá trị làm nên cuộc sống. Thánh nhân từng nhắn nhủ: “Vào buổi xế chiều của đời sống, chúng ta sẽ bị xét xử về tình yêu”, “Nơi đâu không có tình yêu, bạn hãy đem yêu thương đến, và bạn sẽ gặp được tình yêu”.

Thánh nhân qua đời ngày 14.12.1591. Ðức Giáo Hoàng Clement X tôn phong chân phước cho cha Gioan vào ngày 25.1.1675;  Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XIII đã nâng ngài lên bậc hiển thánh ngày 27.12.1726; Ðức Giáo Hoàng Piô XI tuyên cha Gioan Thánh Giá là Tiến sĩ Hội Thánh ngày 24.8.1926.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm