Thứ Năm, 14 Tháng Ba, 2019 13:52

Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Maria

Thánh Giuse là bạn trăm năm của Ðức trinh nữ Maria và là cha nuôi của Ðức Giêsu. Ngài xuất thân từ dòng dõi vua Ðavít (Mt 1,1-16), là thợ mộc lành nghề, sống ở Nazareth, đã đính hôn với Maria (Mt 1,18; Lc 1,27).

Trước khi hai người về chung sống, bà Maria đã mang thai Ðức Giêsu. Ông Giuse là người công chính định tâm bỏ Maria cách kín đáo hơn là đi tố cáo. Ông đang toan tính như vậy thì sứ thần Chúa hiện ra với ông trong giấc mơ và bảo rằng: “Này ông Giuse, con cháu vua Ðavit, đừng ngại đón nhận Maria vợ ông về, vì người con bà đang cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1, 20). Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như lời sứ thần Chúa dạy và đón Maria về nhà.

Lúc bấy giờ, có cuộc điều tra dân số, hai ngài phải về Bêlem để khai tên tuổi. Trên đường đi, Maria đã hạ sinh Ðức Giêsu. Khi con trẻ được 8 ngày, theo như luật định, Giuse đặt tên hài nhi là Giêsu. Sau khi các nhà chiêm tinh ra về, Thiên Chúa lại hiện ra với ông trong giấc mơ và bảo: “Này ông, dậy đem Hài nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập và cứ ở đó cho đến khi ta báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài nhi đấy”(Mt 2, 13). Ông Giuse liền trỗi dậy và đang đêm, đưa Hài nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập. Vài năm sau, vua Hêrôđê băng hà, Giuse tuân theo lệnh sứ thần đem Hài nhi và mẹ Người trở về Nazareth. Tương truyền rằng thánh Giuse qua đời vào 19 tháng 3, trước khi Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ rao giảng một thời gian.

Việc tôn sùng thánh Giuse, bạn Ðức Trinh Nữ Maria và là cha nuôi Ðức Giêsu, được phổ biến bên phương Ðông từ thế kỷ thứ V. Sau đó, việc tôn kính lan tràn khắp nơi vào thế kỷ thứ XIV, XV và XVI. Năm 1870, Ðức Giáo Hoàng Piô IX công bố thánh Giuse là quan thầy Hội thánh (lễ ngày 19 tháng 3). Tháng 4.1956, Ðức Giáo Hoàng Piô XII thiết lập lễ thánh Giuse Thợ (ngày 1 tháng 5), quan thầy các thợ thuyền. Ngày 19.6.2013, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố một Sắc lệnh đưa tên thánh Giuse vào các Kinh nguyện Thánh Thể II, III và IV, sau tên của Ðức Trinh Nữ Maria. Trước đây, tên Thánh Giuse chỉ được đọc trong Kinh nguyện Thánh Thể I.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm