Thứ Năm, 02 Tháng Tám, 2018 10:23

Thánh Ignatio Loyola, linh mục

Thánh Ignatio Loyola là đấng sáng lập dòng Tên, nêu gương cho mọi người về lòng nhiệt thành vì Chúa, vì Giáo hội.

Ignatio sinh tại Loyola, nước Tây Ban Nha vào năm 1491, có tham vọng theo đuổi binh nghiệp. Thế nhưng, một biến cố xảy ra khiến ngài bị gẫy chân khi giao tranh với quân đội Pháp ở Pampelune vào năm 1521, khi 30 tuổi. Trong khi nằm điều trị tại bệnh viện, ngài yêu cầu thân nhân tìm một quyển sách mang nội dung tình cảm để đọc cho mau qua ngày tháng. Nhưng tìm mãi vẫn không có quyển sách nào có nội dung như thế, nên họ mới đưa cho ngài hai quyển sách nhỏ nói về cuộc đời của Chúa Giêsu và sách hạnh các thánh. Ngài đọc thử và tự hỏi: “Các thánh cũng là người như tôi, tại sao tôi không thể làm được những gì mà các thánh đã làm?”. Kể từ giây phút ấy, ngài quyết định rời bỏ quân đội và trở thành chiến sĩ của Chúa Kitô, sống ẩn dật tại một tu viện ở Maresa. Từ những kinh nghiệm đạo đức, thánh nhân đã viết ra quyển “Linh thao”, một phương pháp tĩnh tâm nổi tiếng. Đức Giáo Hoàng Piô XI cho rằng, phương pháp này là khôn ngoan nhất và phổ quát nhất để hướng dẫn tâm hồn trên đường đi đến sự cứu rỗi.

Sau cuộc hành hương đến Giêrusalem và Rôma, Ignatio đến Paris để hoàn tất việc học thần học và chuẩn bị lãnh nhận chức linh mục. Tại đây, ngài soạn ra một nội quy cho nhà dòng mới có tên gọi là dòng Tên và được Đức Giáo Hoàng Phaolô III châu phê trong sắc lệnh Regimini Militantis Ecclesioe năm 1540. Hội dòng đã thêm một lời khấn đặc biệt vào 3 lời khấn Phúc Âm: nghèo khó, vâng lời, trong sạch, đặc biệt vâng phục Đức Giáo Hoàng.

Châm ngôn của Dòng là “Ad majorem Dei gloriam”, nghĩa là “để cho Thiên Chúa ngày càng được vinh quang hơn”. Nhà dòng chú trọng đến đời sống thiêng liêng và đào tạo trí thức cho các tu sĩ, tuân thủ những kỷ luật tương tự trong quân đội, hoạt động với cả nhiệt huyết trong các việc mở trường học, hội từ thiện, đồng thời có sứ mạng truyền giáo ở nước ngoài.

Thánh nhân sống khoảng thời gian còn lại của mình tại Rôma, trở thành người bạn thân thiết với thánh Philipphê Nêri. Ngày 3.7.1556, ngài bình an về với Chúa và đã để lại nhiều tác phẩm lớn cho hậu thế. Ignatio Loyola được tôn phong hiển thánh ngày 12.3.1622.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm