Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, 2018 16:55

Thánh Irênê, Giám mục tử đạo

Thánh Irênê, Giám mục Lyon, chào đời năm 130 tại Tiểu Á. Ngay từ thời niên thiếu, ngài đã được thụ huấn với thánh Policarpô, Giám mục Smyrna và là môn đệ của thánh Gioan, tác giả Tin Mừng thứ tư. Trong cả cuộc đời, Irênê đã dùng tài năng và trí thông minh Chúa ban để bảo vệ đức tin.

Thánh Policarpô gởi Irênê đi truyền giáo ở Pháp, tại đây ngài được thụ phong linh mục. Nhờ tài hùng biện cũng như lòng hy sinh hiếm có, ngài đã đưa nhiều người trở về với đức tin Công giáo. Năm 177, tại Gaul xảy ra một cuộc bách hại đạo, Giám mục Lyon bị sát hại. Irênê thoát chết vì lúc biến cố diễn ra, ngài được cử làm đại diện về Rôma. Khi trở lại Lyon trong lúc cuộc bách hại vừa chấm dứt, thánh nhận được chọn lên kế vị Đức Giám mục Lyon. Với cương vị giám mục, ngài luôn chu toàn bổn phận của một vị chủ chăn trong giáo phận và mở rộng việc loan báo Tin Mừng sang các khu vực lân cận. Trong cuộc sống, Irênê đã giải quyết biết bao nhiêu cuộc tranh chấp bất hòa, đem lại bình an cho nhiều người. Thật đúng với tên gọi, vì theo nguyên ngữ Hy Lạp, tên ngài có nghĩa là “Người kiến tạo hòa bình”.

Năm 190, Irênê đã đứng ra hòa giải giữa Đức Giáo Hoàng Victor III với cộng đoàn tín hữu ở Tiểu Á đang bị vạ tuyệt thông vì vẫn cử hành lễ Phục Sinh theo đúng ngày người Do Thái mừng lễ Vượt Qua. Bằng những bài giảng và những bài viết, ngài chống lại thuyết Ngộ đạo và thuyết Valentianô. Với hai tác phẩm nổi tiếng là “Chống các lạc thuyết”“Bằng chứng của giáo huấn tông truyền”, thánh nhân đã khéo bảo vệ đức tin Công giáo bằng đường lối ôn hòa, nhã nhặn.

Năm 202, Irênê chịu tử đạo dưới thời kỳ bách hại của Septimiô Sêvêrô, bị trảm quyết ngày 28.6.202. n

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm