Thứ Năm, 18 Tháng Năm, 2017 14:15

Thánh Isiđôrê, bổn mạng các nhà nông

Theo truyền thống, vì được đặt theo tên Isiđôrê của Đức Thánh Giám mục ở Seville, thánh nhân được gọi là Isiđôr nông dân (Isidore the Farmer), để phân biệt thánh Isiđôrê ở Seville (Isidore de Seville) là Giám mục Seville, Tây Ban Nha. Thánh Isiđôrê - nông dân được chọn là bổn mạng các nhà nông, và cũng là bổn mạng của Hội Nông dân Hoa Kỳ. Ngài sinh ra tại Madrid, Tây Ban Nha vào năm 1070.

Từ nhỏ, ngài đã đi làm thuê cho một điền chủ là ông John de la Vergas. Lớn lên ngài kết hôn với Maria de la Cabeza, và có với nhau một người con. Nhưng kể từ khi người con duy nhất qua đời, cả hai vợ chồng quyết định sống tiết dục cho đến chết.

Isiđôrê vẫn tham dự thánh lễ mỗi buổi sáng, luôn cầu nguyện trong lúc làm việc đồng áng và dành thời gian những ngày nghỉ để đi hành hương đến các nhà thờ ở Madrid. Một lần nọ, ngài bị người ta phàn nàn về việc lo đi lễ mà thờ ơ công việc. Để xác minh, ông chủ ra nông trại rất sớm và quả thực ông thấy Isiđôrê ra đồng rất muộn. Thế nhưng, ông ta cũng rất ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến có rất nhiều Thiên Thần giúp đỡ ngài.

Ngoài việc giữ đạo sốt sắng, Isiđôrê còn rất rộng rãi với những người nghèo khó. Ngài thường để dành phần ăn của mình cho người nghèo, chỉ ăn những phần còn dư lại. Vào một ngày mùa đông nọ, trên đường mang bao hạt lúa mì đi xay, nhìn thấy một đàn chim đang đậu trên những cành cây, ngài mở bao lúa mì và đổ một nửa ra cho chúng ăn no nê. Khi đến nơi cần đến, lạ lùng thay số lượng hạt lúa mì chẳng những không vơi đi mà còn tăng lên gấp bội.

Thánh nhân qua đời ngày 15.5.1130 và được phong thánh năm 1622 cùng với thánh Ignatiô Loyola, Phanxicô Xaviê, Têrêxa Avila và Philip Neri. Người vợ đảm đang đã cùng chia cơm sẻ áo với ngài, cũng được tôn vinh là thánh Maria de la Cabeza.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm