Thứ Năm, 17 Tháng Tám, 2017 14:43

Thánh Jeanne Delanoue

(17/8)

Thiếu nữ Jeanne Delanoue, từ một người buôn bán, ham mê tích trữ, đã trở thành người chuyên tâm săn sóc những kẻ bất hạnh và chọn họ làm gia sản của mình. Cuộc hoán cải đó là nhờ những lời tỉ tê của một người “bí mật” về những điều Đức Giêsu đã dạy.

Jeanne Delanoue sinh ngày 18.6.1666 tại Saumur, Anjou, nước Pháp, là con út trong gia đình 12 người con. Gia đình thánh nhân có một cơ sở thương mại nhỏ. Nối nghiệp cha mẹ, Jeanne chỉ nghĩ đến cách làm ra tiền, đến độ đánh mất cả đức ái, thậm chí trở nên bủn xỉn. Chuyện kể rằng Jeanne Delanoue chỉ mua thực phẩm khi đến giờ ăn, bởi như thế mới có cớ để từ chối kẻ ăn xin: “Tôi không có gì để cho cả”.

Ngày kia có bà già tên là Souchet đến thuê phòng. Bà nói là người được Chúa gởi đến để làm việc Chúa. Jeanne không tin, nhưng vẫn cho bà thuê vì bà trả tiền thuê mướn rất sòng phẳng. Bà Souchet luôn luôn rót vào tai Jeanne những câu nói kỳ lạ: “Chúa nói như thế này... như thế kia...”, đã dần cải hóa, khuyến khích Jeanne tiến đến cuộc sống có mối tương quan giữa Thiên Chúa và tha nhân: “Ta đói ngươi đã cho Ta ăn, Ta khát ngươi đã cho Ta uống...”. Khi Jeanne 27 tuổi, một linh mục thánh thiện đã giúp ngài khởi đầu cuộc sống đức tin một cách chân thành và hăng say. Dần dà, Jeanne thấy rằng cơ sở thương mại của mình là để cho đi, chứ không phải để tích trữ. Jeanne bắt đầu chăm sóc các gia đình nghèo cũng như các trẻ mồ côi.  

Đầu tiên, Jeanne đã mở rộng cửa đón một gia đình bà góa với 6 đứa con vô gia cư đến ở. Rồi nhiều người nghèo đói khác cũng đến xin trú ngụ. Dân chúng gọi căn nhà đầy trẻ mồ côi của ngài là “Nhà Ðấng Quan Phòng”. Sau này, ngài thuyết phục các phụ nữ khác đến giúp đỡ. Vào ngày lễ Bà Thánh Anna năm 1709, Jeanne đã cùng với những cộng sự viên thành lập tu hội “Các nữ tu của Thánh Anna Quan phòng”. Chỉ trong vòng một thập niên, hội dòng đã thành lập được hàng trăm nhà tế bần. Danh tiếng và sự thánh thiện của Jeanne loan truyền khắp nước Pháp.

Nữ tu Jeanne Delanoue từ trần ngày 17. 8.1736, thọ 70 tuổi. Ngày 5.11.1947, Ðức Giáo Hoàng Piô XII tuyên phong Chân phước Jeanne Delanoue. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn ngài lên bậc hiển thánh ngày 31.10.1982. n

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm