Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, 2020 14:28

Thánh Joachima de Vedruna

Thánh Joachima de Vedruna sinh tại Barcelone ngày 16.4.1783. Ngài là người con thứ năm trong số 8 anh chị em. Từ thuở bé, Joachima cảm thấy được thúc đẩy dâng lên Thiên Chúa những hành động nhỏ nhặt nhất. Vì thế khi lên 12 tuổi, Joachima xin vào dòng Cát Minh, nhưng bị từ chối.

Cuộc đời Joachima bước sang khúc ngoặt khác lúc 16 tuổi là kết hôn với một luật sư trẻ Theodore de Mas. Cả hai vợ chồng đều sùng đạo, cùng vào dòng Ba Phanxicô. Họ có 9 người con.

Ðời sống gia đình êm ả của họ bị khuấy động khi Napoleon xâm lăng Tây Ban Nha. Théodore de Mas gia nhập quân đội. Trong hoàn cảnh nghèo túng tột độ, lại lo lắng cho chồng con, Joachima biểu lộ nghị lực tâm hồn và niềm tin tưởng vào Chúa Quan Phòng. Kiệt sức vì chiến tranh và các hậu quả của nó, Théodore de Mas qua đời, trong lúc Joachima mới 33 tuổi. Joachima chu toàn trách nhiệm người mẹ nuôi dưỡng giáo dục 7 người con (trong 9 người con có 3 người chết lúc còn bé, 4 người đi tu và 2 người lập gia đình).

Chu toàn xong bổn phận làm mẹ, người quả phụ nghĩ đến việc vào tu ở một dòng khắc khổ. Qua sự linh hướng của linh mục Stephen of Olot, dòng Phanxicô, Joachima de Vedruna hiểu được ơn gọi của mình là lập một dòng chuyên lo giáo dục các thiếu nữ và chăm sóc bệnh nhân, gọi là dòng Cát Minh Bác Ái.

Năm 1849, vị sáng lập  dòng Cát Minh Bác Ái bị một cơn bạo bệnh kéo dài đến lúc qua đời vào ngày 28.8.1854. Ngài được phong chân phước vào ngày 19.5.1940 và được tuyên thánh ngày 12.4.1959.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm