Thứ Năm, 22 Tháng Sáu, 2017 14:46

Thánh Josaphát - Giám mục tử đạo

Ngày 25.6.2017, Giáo hội Công giáo Ukraina nghi lễ Đông Phương thực hiện cuộc hành hương toàn quốc tại mộ thánh Josaphat ở Đền thờ Thánh Phêrô nhân dịp kỷ niệm 150 năm thánh nhân được phong thánh. Trong cuộc hành hương này, Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ukraina Đông Phương, chủ sự thánh lễ lúc 13 giờ trưa Chúa nhật 25.6.2017, tại đền thờ Thánh Phêrô.

Tên gọi đầy đủ của ngài là Josaphat Kuntsevych, vị thánh được Giáo hội Công giáo Ukraina nghi lễ Đông Phương đặc biệt tôn kính.  Và đối với Giáo hội Công giáo, Thánh Josaphat là vị thánh tử đạo cho tinh thần đại kết. Ngài sống đời khắc khổ và hăng say rao giảng, cổ vũ sự tái hiệp nhất giữa Giáo hội Chính Thống với Giáo hội Công giáo Rôma.

Thánh nhân sinh ra tại Vladimir, Ukraina, vào năm 1580, trong một gia đình theo Chính Thống giáo. Josaphat đã được hưởng một sự giáo dục đầy đủ về cả trí lẫn tâm, nhờ tiếp xúc gặp gỡ thường xuyên với một linh mục, có lòng đạo đức, nhờ đó Josaphat đã sớm gắn bó với Giáo hội Chính Thống Ukraina, theo nghi lễ Xilavônia hiệp nhất với Rôma. Năm 1604, ngài xin gia nhập dòng Chúa Ba Ngôi ở Vilna, và tại đây ngài đã được thụ phong linh mục. Năm 1617, Josaphat được chọn làm Giám mục giáo phận Polotsk. Ngài cho xuất bản một quyển giáo lý mới và canh tân hàng giáo sĩ, đặc biệt những giáo sĩ nào đã kết hôn hơn một lần, tức là không được kết hôn thêm một lần nữa khi người vợ đã qua đời. Thành công của ngài khiến những người ly khai tức giận, họ gọi ngài là “kẻ đánh cắp các linh hồn”. Năm 12.11.1623, trong một cuộc kinh lý tại thành Vitebsk, ngài bị một nhóm người lạc giáo tấn công, dùng rìu sát hại rồi quăng xác xuống sông. Khi ấy ngài mới 43 tuổi. Từ năm 1963, hài cốt thánh nhân được giữ tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Thánh Josephat tử đạo được Đức Giáo Hoàng Piô IX phong Hiển thánh vào năm 1867, với tước hiệu “Đấng bảo vệ sự thống nhất Giáo hội”. Đây là vị thánh Đông phương đầu tiên được phong tước hiệu này.

Cuộc đời thánh Josaphat là tấm gương của người hết lòng chăm lo cho người nghèo có nơi ăn chốn ở. Người thời bấy giờ quen gọi ngài là “Cha của những người khốn khổ”. Ngài là người tha thiết với việc hiệp nhất của Giáo hội. Đây là tấm gương cho phong trào đại kết hôm nay. Đức Giáo Hoàng Piô XI, trong Thông điệp “Hội Thánh của Thiên Chúa” đã hết lời ca ngợi Thánh Giám mục Josaphat, “...và để mãi mãi duy trì sự hiệp nhất, Thiên Chúa quan phòng đã lấy sự thánh thiện, cùng với ơn tử đạo như một ấn tín mà thánh hóa Hội Thánh. Thánh Josaphat, Tổng Giám mục Polotsk, thuộc nghi lễ Xilavônia trong Hội Thánh Đông phương, được cả hai vinh dự ấy”. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm