Thứ Sáu, 01 Tháng Sáu, 2018 09:03

Thánh Justinô, tử đạo

Thánh Justinô là giáo dân và là triết gia Kitô giáo, là nhà biện giáo đầu tiên của Giáo hội trong công cuộc bảo vệ đức tin Kitô giáo.

Ngài sinh tại Flavia Neapolis, Samaria khoảng năm 100, cha mẹ là người ngoại giáo, gốc Hy Lạp. Justinô được giáo dục kỹ lưỡng, đặc biệt yêu thích khoa hùng biện, thi ca và sử học. Năm 30 tuổi, ngài trở thành tín hữu Công giáo sau khi chứng kiến những cái chết anh hùng của các vị tử đạo. Kể từ đó, Justinô dâng hiến cả cuộc đời cho việc học hỏi và rao truyền đức tin Công giáo. Ngài đã từng nói: “Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho người ta được biết giáo lý để chúng ta khỏi phải gánh lấy tội lỗi và hình phạt của những kẻ phạm tội vì không được biết giáo lý ấy”. Để thực hiện mục đích trên, ngài viết hai quyển “Hộ giáo” và quyển “Đối thoại với Trypho”. Tác phẩm này chứa đựng nhiều thông tin quý giá nói về đức tin Công giáo và các việc thực hành đức tin thời Giáo hội sơ khai.

Sau khi mở một trường học tại Rôma, Justinô đã công khai tranh luận với các triết gia ngoại giáo mà thánh nhân cho là không hiểu biết và trình bày xuyên tạc đạo Công giáo. Một trong số họ là một kẻ theo thuyết khắc kỷ có tên Crescens đã bắt ngài và sáu người khác giải về quan tổng trấn Rusticus. Ông này ra lệnh cho ngài phải dâng hương tế thần, nhưng ngài trả lời: “Không ai có lương tri mà bỏ rơi chân lý để theo sự lầm lạc. Chúng tôi chỉ ao ước được chịu khổ vì Đức Kitô Chúa chúng tôi và là Đấng cứu chuộc chúng tôi”.

Justinô và các bạn bị chém đầu vào năm 165, dưới triều đại của Marcus Aurelius. Năm 1882, Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII đã phổ biến lễ kính trên toàn Giáo hội, đặt thánh nhân làm quan thầy các tâm hồn ngay chính.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm