Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, 2020 14:24

Thánh Kunigunde

Thánh nữ Kunigunde, còn gọi là Kinga, sinh 5.3.1234 ở Hungary thuộc về một hoàng tộc. Dòng họ ngài có nhiều phụ nữ thánh thiện gồm thánh Elizabeth ở Hungary, thánh Hedwig và thánh Agnes ở Prague; thánh Margaret dòng Ða Minh và thánh Yolande.

Khi mới 15 tuổi, Kunigunde đã hứa hôn với một thanh niên mà sau này là vua Boleslaus của Ba Lan. Khi kết hôn, trước mặt vị giám mục, cả hai đều thề giữ mình đồng trinh và họ đã trung thành với lời thề ấy trong 40 năm hôn nhân.

Trong thời gian đó, hoàng hậu Kunigunde chăm sóc các cô em và dành nhiều thời giờ để đi thăm bệnh nhân. Ngài lo lắng đến phúc lợi của người dân và các nhu cầu đặc biệt của họ. Ngài cho xây nhiều nhà thờ và bệnh viện, cũng như chuộc người Công giáo khỏi tay người Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi vua Boleslaus từ trần năm 1279, dân chúng muốn hoàng hậu Kunigunde lên nắm quyền cai trị, nhưng ngài chỉ ao ước tận hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa. Nên trong suốt 13 năm, ngài sống cuộc đời đơn sơ của một nữ tu dòng thánh Clara nghèo hèn, trong một tu viện do chính ngài thiết lập ở Stary Sacz. Sau đó, ngài được chọn làm bề trên, và đã cai quản dòng với sự khôn ngoan và bác ái.

Thánh Kunigunde từ trần ngày 24.7.1292, khi 58 tuổi. Ðức Giáo Hoàng Alexander VIII tuyên phong chân phước Kunigunde ngày 11.6.1690. Năm 1715, Ðức Giáo Hoàng Clêmentê XI đặt ngài làm quan thầy đặc biệt của người Ba Lan và người Lithuania. Trong dịp về thăm quê hương Ba Lan, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên thánh ngài ngày 16.6.1999, trước sự hiện diện của hơn nửa triệu người dân ở Stary Sacz. n

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm