Thứ Năm, 20 Tháng Bảy, 2017 14:37

Thánh Laurensô Brindisi linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

(Lễ ngày 21/7)

Thánh Laurensô Brindisi (tục danh là Giulio Cesare Russo) sinh ngày 22.7.1559 tại Brindisi, vùng Apulia, miền Nam nước Ý, là nhà giảng thuyết tài ba của dòng Phanxicô. Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII đã tuyên phong ngài lên bậc Hiển Thánh ngày 8.12.1881 và Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã tôn vinh làm Tiến sĩ Hội Thánh năm 1959.

Năm 16 tuổi, vào dòng Phanxicô ở Verona và đổi tên Cêsarê thành tên Laurensô, suốt cuộc đời, ngài muốn trở thành một chiến sĩ của Thiên Chúa, một người hướng dẫn các linh hồn. Những năm học triết học và thần học tại đại học Padua, ngài tỏ ra có năng khiếu về ngôn ngữ và Kinh Thánh. Sau khi thụ phong linh mục lúc 23 tuổi, danh tiếng của Laurensô lan rộng khắp châu Âu vì tài giảng thuyết. Trong lời giảng dạy, ngài đã không lý luận suông nhưng đặt vào lời Chúa một sức sống hầu lôi kéo các linh hồn. Với khả năng xuất sắc về ngôn ngữ, theo yêu cầu của Đức Giáo Hoàng Clêmentô VIII, thánh nhân dành nhiều thời gian giảng đạo cho người Do Thái ở Ý. Tiếng Do Thái rất xuất sắc đến nỗi các luật sĩ Do Thái cứ tưởng ngài là người đồng hương trở lại Kitô giáo.

Năm 1598, Laurensô được Đức Giáo Hoàng Clemente VIII sai đến nước Đức để thành lập nhiều tu viện dòng Phanxicô như là một rào cản ngăn ngừa ảnh hưởng của bè phái Tin Lành. Vì sự thánh thiện, ngài được chọn làm tuyên úy của đạo quân Kitô giáo do Hoàng Đế Rudolf II sai đi chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa Hungary.

Đang khi thi hành sứ mạng được trao phó ở Lisbone, Laurensô đã từ biệt cõi đời vào ngày 22.7.1619 trong sự nghèo khó, đơn sơ và thánh thiện, để lại nhiều tác phẩm rất có giá trị bảo vệ đức tin Công giáo. Năm 1956, các tu sĩ Phanxicô xuất bản bộ sách 15 cuốn của ngài. Mười một cuốn trong 15 cuốn gồm các bài giảng, mỗi cuốn chủ yếu trích dẫn Kinh Thánh để minh chứng những lời ngài giảng.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm