Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2019 23:40

Thánh luis gonzaga, tu sĩ

Thánh Luis Gonzaga, chào đời ngày 9.3.1568, thuộc dòng dõi Gonzaga, nước Ý. Ngay từ nhỏ, Luis đã được rèn luyện binh đao, bị buộc tham dự những cuộc duyệt binh và tiệc tùng trong triều đình. Trong môi trường nhiều cạm bẫy đe dọa, Chúa bắt đầu hướng dẫn Luis theo con đường yêu thương của Ngài.

Trong một chuyến đi với gia đình đến Tây Ban Nha, Luis gặp một cha giải tội dòng Tên ở Madrid, và cậu ngày càng muốn trở thành Giêsu hữu. Ngày 15.8.1583, đang khi cầu nguyện trước ảnh Ðức Mẹ trong nhà thờ, từ nội tâm, Luis cảm thấy mình được Chúa gọi theo bậc sống tu trì. Sau khi đọc quyển sách nói về sứ mạng các tu sĩ dòng Tên ở Ấn Ðộ thì ngài quyết định xin gia nhập dòng Tên.

Năm 1585, bất chấp sự phản đối của người cha, ngài từ bỏ quyền thừa kế tài sản mà xin vào dòng Tên ở Rome. Luis là gương mẫu đời toàn thiện. Ngài rất cảnh giác trước cám dỗ kiêu căng nên xin làm những việc hèn mọn trong nhà bếp. Ðầu năm 1591, nước Ý lâm nạn đói kém và dịch bệnh hoành hành. Cùng với các anh em khác, Luis đi quyên góp thực phẩm, quần áo giúp những bệnh nhân. Luis đưa những người bệnh đang hấp hối ngoài đường phố đến bệnh viện, tắm rửa và cho họ ăn, sau đó chuẩn bị cho họ lãnh nhận các bí tích sau cùng. Lúc chăm sóc bệnh nhân trong cơn dịch hạch, ngài đã bị lây nhiễm và qua đời ngày 21.6.1591 sau ba tháng chịu đau đớn.

Ngài được Ðức Phaolô V tuyên phong chân phước ngày 19.10.1605 và được Ðức Bênêđictô XIII nâng lên hàng hiển thánh vào ngày 31.12.1726. Thánh Luis Gonzaga được nhiều người chọn làm đấng cầu bầu cho giới trẻ, sinh viên, những người chăm sóc các bệnh nhân. Ngài là một tấm gương cho các bạn trẻ về sự quảng đại từ bỏ vinh hoa phú quý để bước theo Ðức Giêsu Kitô nghèo khó, chịu sỉ nhục, khiêm hạ và hiến thân phục vụ cho anh chị em mình. Lễ kính ngài vào ngày 21.6 hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm