Thứ Ba, 31 Tháng Mười, 2017 15:54

Thánh Manuel Miguez Gonzalez, dòng Scolopi

Thánh Manuel Miguez Gonzalez được Ðức Thánh Cha Phanxicô tuyên phong ngày 15.10.2017. Ngài là linh mục thuộc dòng Scolopi (còn gọi là Piarists). Suốt cuộc đời linh mục, ngài dấn thân trong việc giáo dục và chữa trị bệnh tật con người. Thánh nhân cũng là đấng sáng lập dòng Các Nữ Tu Chúa Mục Tử, chuyên giáo dục các trẻ nữ nghèo theo tinh thần và phương pháp của thánh Joseph Calasanz.

Manuel Miguez Gonzalez sinh ngày 24.3.1831 tại làng Xamiras, tỉnh Ourense, Tây Ban Nha; học tiếng Latinh và các khoa nhân văn tại trường học cạnh đền thánh Ðức Mẹ Phép Lạ ở Ourence. Sau khi đã mãn trường làng, Manuel bị ấn tượng mạnh khi gặp gỡ một linh mục thuộc dòng Giáo Sĩ Học Ðường, quen gọi là các cha dòng Scolopi, rồi tìm hiểu cuộc đời vị sáng lập là thánh Joseph Calasanz và quyết định noi gương ngài. Ngày 5.12.1850, Manuel Miguez gia nhập dòng các cha Scolopi và nhận tên dòng là Faustino Nhập Thể (Faustino of the Incarnation), thụ phong linh mục ngày 8.3.1856.

Cuộc đời linh mục của ngài gắn liền với việc dạy học tại các trường của dòng, như ở Guanabacoa (Cuba) và những nơi tại Tây Ban Nha như Getafe, Siviglia, Sanlucar. Trong gần 50 năm dạy học, Faustino luôn tận tụy giáo dục, giúp đỡ các học sinh và người trẻ, với một sự nhạy cảm đặc biệt. Cha biết rõ mỗi học sinh và cảm thấy được kêu gọi trở thành người đồng hành và người bạn, người thầy và là người hướng đạo trên con đường giúp các em thành đạt. Khi dạy học ở Sanlucar, Faustino Miguez nhận thấy tình trạng các phụ nữ không được theo học tại các trường tiểu học. Thế là cha bắt đầu săn sóc một số trẻ nữ, dạy giáo lý cho các em, với sự cộng tác của một vài phụ nữ. Ðức TGM Ceferino Gonzalez của TGP Siviglia nhận thấy nhóm nhỏ này có thể là hạt giống của một dòng mới, nên ngài khuyến khích cha Faustino nghĩ đến việc lập dòng. Ngày 2.1.1885, dòng Các Nữ Tu Chúa Mục Tử (the Daughters of the Divine Shepherdess) được đấng bản quyền phê chuẩn và cha Faustino làm giám đốc. Dòng đã được Ðức Giáo Hoàng Piô XI phê chuẩn hiến pháp chung vào năm 1922. Ngày nay, dòng hiện diện tại các quốc gia Tây Ban Nha, Colombia, Argentina, Chile, Uruguay, Ecuador, Nicaragua, Costa Rica, Cameroon và Equatorial Guinea.

Là người am hiểu khoa học tự nhiên, cha Manuel Miguez Gonzalez dấn thân vào việc nghiên cứu các thảo dược từ khi dạy học tại Cuba vào cuối năm 1857, rồi lập phòng thí nghiệm Miguez, chữa bệnh cho dân chúng. Tiếng tăm của cha đã gia tăng trong lãnh vực này, được mời đến thăm và chữa bệnh cho vua Alfonso XIII của Tây Ban Nha. Ngoài các hoạt động giáo dục và y tế, cha Faustino còn viết nhiều sách với ngôn từ đơn sơ, góp phần phổ biến khoa học, nhưng không quên nghĩa vụ linh mục, dành nhiều thời giờ cho việc giải tội và linh hướng cho nhiều người.

Cha qua đời tại Getafe ngày 8.3.1925, thọ 94 tuổi. Ðức Gioan Phaolô II tuyên phong ngài lên bậc chân phước ngày 25.10.1998, trong một thánh lễ tại quảng trường Thánh Phêrô. 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm