Thứ Năm, 16 Tháng Bảy, 2020 14:24

Thánh Maria Goretti

Thánh nữ Maria Goretti là bổn mạng của giới trẻ. Ngài sinh ngày 16.10.1890, trong một gia đình nông dân gần thành phố Nettunô, nước Ý. Cha của Goretti qua đời vì căn bệnh sốt rét, lúc đó ngài mới được chín tuổi. Goretti phải thay mẹ ở nhà trông em và phụ giúp mẹ làm việc nhà để mẹ ngài đi làm trong một nông trại.

Vào năm 1902, Alexander là một người hàng xóm nhìn thấy Goretti ở nhà một mình, nên cậu con trai mười tám tuổi này đã đột nhập vào nhà và định làm điều xấu xa với cô. Nhưng Maria Goretti một mực từ chối và kêu to: “Không được, đó là tội đấy. Thiên Chúa không muốn vậy đâu!”. Cô thà chết chứ không khuất phục. Y liền rút dao đâm vào Goretti và tẩu thoát. Xe cứu thương đã đưa Goretti vào bệnh viện nhưng vì vết thương quá nhiều và nặng nên cô không thể qua khỏi. Một ngày sau, cô qua đời ngày 6.7.1902, khi mới 12 tuổi. Trong lúc hấp hối, Goretti đã tha thứ cho kẻ hãm hại mình. Về phần Alexander, trong thời gian 30 năm trong tù, có lần y mơ thấy Maria Goretti tặng hoa cho mình. Sau khi mãn hạn tù, Alexander tìm gặp bà Axunta, mẹ của Goretti, để xin bà tha thứ lỗi lầm cho mình.

Ngày 24.4.1947 tại Ðền Thờ thánh Phêrô, Ðức Giáo Hoàng Piô XII đã phong chân phước cho Maria Goretti, rồi tuyên thánh ngày 24.6.1950. Hiện diện trong lễ tuyên thánh, có thân mẫu thánh nhân đã ngoài 80 tuổi và các em.

Nhiều phép lạ đã được ban nhờ lời chuyển cầu của ngài, nhưng phép lạ lớn nhất chính là sự hoán cải của Alexander.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm