Thứ Ba, 13 Tháng Sáu, 2017 15:33

Thánh Norbert

(Lễ ngày 6.6)

Từ một thanh niên sống xa hoa, trần tục, Norbert đã trở thành tu sĩ sống khổ hạnh, và là đấng sáng lập dòng kinh sĩ Premontre. Cuộc đời ngài là sự đáp lại lời tự vấn: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?”.

Norbert sinh ở Xanten, Rhineland khoảng năm 1080 và được lớn lên trong triều đình Đức. Không một cuộc vui nào mà Norbert không có mặt, lao vào những thói hư tật xấu và những cuộc vui chơi thế tục.

Một ngày kia, dưới cơn mưa tầm tã, Norbert bị ngựa hất nhào xuống đất, bất tỉnh. Như thánh Phaolô trên đường Damas, cú ngã ngựa đã mang đến cho Norbert một cảm nghiệm thiêng liêng: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?”. Rồi tận đáy tâm hồn, Norbert nghe như có lời mời gọi: “Hãy tránh xa sự dữ và làm việc lành. Hãy tìm kiếm bình an và theo đuổi sự bình an ấy”.

Sau khi lãnh nhận chức linh mục năm 1115, cha Norbert thay đổi hoàn toàn đến độ các bạn bè cũ trong triều đình đều cho là ngài giả hình. Để chứng tỏ lòng thành tâm sám hối, Norbert lấy hết tài sản của mình mà phân phát cho người nghèo khổ, và hiến thân sống khó nghèo. Ngài còn can đảm xưng thú tội lỗi cách công khai với Đức Giáo Hoàng Gêlasiô II. Đáp lại, Đức Giáo Hoàng đã ban quyền cho ngài đi rao giảng Tin Mừng bất cứ nơi nào ngài chọn. Với hai linh mục bạn, cha Norbert đi khắp Âu châu để truyền giáo. Và để ăn năn đền tội, ngài đi chân đất giữa mùa đông buốt giá.

Năm 1121, Norbert cùng với 13 linh mục thành lập dòng kinh sĩ tại thung lũng Premontre. Năm 1125, Đức Giáo Hoàng Hônôriô II đã công nhận dòng của ngài. Dù với quy luật khắt khe, hội dòng ngày càng thu hút được nhiều người, và các tu sĩ đã thành công trong việc hoán cải các người lạc giáo, hòa giải các kẻ chống đối Giáo hội...

Năm 1130, ngài được đặt lên làm Giám mục ở Magdeburg,  đến đó nhậm chức trong bộ y phục quá nghèo nàn đến nỗi người giữ cổng Tòa Giám mục không cho vào. Trong cương vị giám mục, ngài quyết tâm đổi mới Giáo hội, bài trừ nạn lạm dụng chức quyền và các vụ bê bối trong Giáo hội. Thánh Norbert qua đời vào ngày 6.6.1134 tại Magdeburg, và thánh tích của ngài được lưu giữ tại tu viện Strahov ở Bôhemia.

Trong những dấu ấn mà thánh Norbert để lại, vẫn còn đậm nét lời giảng dạy về đời sống linh mục: “Ôi linh mục! Bạn không còn cho chính bạn vì bạn là tôi tớ và thừa tác viên của Ðức Kitô. Bạn không còn thuộc chính mình vì bạn là hôn phu của Giáo hội. Bạn không còn là chính bạn vì bạn là người trung gian giữa Thiên Chúa và loài người. Bạn không có gì là của mình vì bạn là hư không. Vậy linh mục là gì? Là người không có gì cả và cũng là người có tất cả. Ôi linh mục! Hãy cẩn thận, đừng để những gì người ta nói về Ðức Kitô trên thập giá lại là điều nói với bạn: Hắn cứu được người khác, nhưng không cứu được chính mình!”. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm