Thứ Năm, 02 Tháng Bảy, 2020 14:36

Thánh nữ Elisabeth Bồ Đào Nha

Trở thành hoàng hậu nước Bồ Ðào Nha, Elisabeth vẫn luôn hướng lòng về Thiên Chúa và đã thể hiện qua đời sống của người vợ, người mẹ và tấm lòng quảng đại với người nghèo.

Thánh nữ là con gái của vua xứ Aragon. Ngài sinh tại Saragossa, Tây Ban Nha, vào năm 1271. Năm 12 tuổi, ngài kết hôn với Denis, vua nước Bồ Ðào Nha và họ có với nhau được hai người con là Alfonso và Contance. Chính  nhờ đời sống cầu nguyện và lòng kiên nhẫn mà Elisabeth đã hoán cải chồng mình từ bỏ đàng tội lỗi. Ngài sống rất giản dị, khiêm tốn và đối xử nhân ái với người nghèo khổ. Elisabeth thường cho xây những căn nhà tạm cho khách hành hương lưu trú và tạo công ăn việc làm cho các cô gái nghèo trong xứ. Ngoài ra, Elisabeth còn là người giải quyết các cuộc xung đột bất hòa xảy ra trong hoàng cung. Cuộc hòa giải đáng chú ý nhất là hòa giải sự xung đột giữa chồng mình với đứa con cả là Alfonso khi hoàng tử này dấy binh chống lại vua cha.

Năm 1325, sau khi vua Denis qua đời, Elisabeth xin vào Dòng Ba Phanxicô và sống ẩn dật tại tu viện thánh nữ Clara. Năm 1336, sau khi đã hòa giải cuộc xung đột trong hoàng tộc ở Estremoz, Elisabeth đã qua đời ngày 4.7.1336. Ðức Giáo Hoàng Urbanô VIII tôn phong ngài lên bậc hiển thánh vào năm 1626.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm