Thứ Năm, 28 Tháng Hai, 2019 14:48

Thánh Perpêtua và Phêlixita,tử đạo

Thánh Perpêtua và Phêlixita sống vào thế kỷ thứ ba. Ðây là thời gian các Kitô hữu bị bách hại khốc liệt bởi hoàng đế Septimus Severus. Câu chuyện về hai thánh nữ Perpêtua và Phêlixita tử đạo tại Carthage làm cảm động hàng triệu trái tim bao người. Thánh Perpêtua sinh ra trong một gia đình quý phái ở Carthage. Lúc ngài 22 tuổi thì đã có con. Trong khi đó, Phêlixita là một nữ nô lệ đang mang thai. Cả hai đang là dự tòng.

Trong cuộc bắt đạo của hoàng đế Septimus Severus vào năm 203, hai ngài bị bắt giam cùng với 3 người bạn dự tòng khác tên là Saturninô, Secunđulô và Revocatô. Thấy các học viên của mình bị bắt, ông Saturô - người dạy giáo lý cũng tự nguyện ở tù với họ. Trong tù, ông Saturô đã rửa tội cho họ. Khi sắp bị xét xử, Perpêtua trao con mình cho người cha già là người vẫn chưa theo đạo. Người cha này đã nài xin ngài chối đạo để sống mà nuôi con, nhưng ngài vẫn một lòng giữ vững đức tin. Phần Phêlixita hạ sinh đứa con trong tù và giao đứa con ấy cho người tín hữu nuôi dưỡng. Sau khi tuyên xưng đức tin trước tòa, các ngài bị kết tội và bị dẫn vào làm mồi cho thú dữ.

Các ngài bước vào hí trường lòng không chút sợ hãi, miệng hát thánh vịnh và trao ban cho nhau nụ hôn bình an. Ba người đàn ông bị báo và sư tử xé xác thành từng mảnh, còn Perpêtua và Phêlixita bị đưa tới trước con bò rừng. Bò rừng hất tung hai ngài lên nhiều lần, để lại những vết thương đáng sợ trên thân thể. Sau cùng hai ngài được đưa vào giữa hí trường để cho đao phủ dùng gươm giết chết.

Lễ nhớ hai vị được cử hành vào ngày 7 tháng Ba hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất