Thứ Năm, 04 Tháng Mười, 2018 14:23

Thánh Phanxicô Assisi

Thánh Phanxicô Assisi là đấng sáng lập dòng Phanxicô. Ngài còn được gọi bằng những tên khác như Phanxicô Khó Khăn, Phanxicô Khó Nghèo, Phanxicô Năm Dấu.

Ngài sinh ra tại thành Assisi, nước Ý, năm 1182. Là con của một thương gia giàu có, ngài phung phí tuổi trẻ để theo đuổi những thú vui thế tục và sự hào nhoáng của binh nghiệp. Năm ngài 25 tuổi, khi đang cầu nguyện trong nhà thờ thánh Đamianô thì Chúa Giêsu từ trên thánh giá đã nói: “Phanxicô, con hãy đi tu sửa Giáo hội của Ta đang sụp đổ”. Trong một giấc mơ, Đức Giáo Hoàng Innocent III thấy Phanxicô đang chống đỡ tòa nhà Giáo hội đang ngã xuống. Vì thế, năm 1210, Đức Giáo hoàng đã châu phê một dòng mới mà Phanxicô xin thành lập, lấy tên là dòng Các Anh Em Hèn Mọn.

Phanxicô Assisi sống như một người hành khất. Lương thực mà Phanxicô dùng hằng ngày là những thứ người ta bố thí. Nơi nào đi qua, thánh nhân cũng đều van xin người ta đừng phạm tội và hãy sám hối trở về với Thiên Chúa. Nhiều người bắt đầu nhận thấy người đàn ông nghèo khổ này sống thật tha thiết với Thiên Chúa, và họ đã xin được làm môn đệ của ngài. Đây là lý do mà đại gia đình dòng Phanxicô gồm các anh em linh mục, tu sĩ, nữ tu và dòng Ba hình thành. Thánh Phanxicô Assisi cũng luôn khuyên dụ các thành viên hãy cố gắng đừng sở hữu bất cứ của cải gì, nhưng hãy thực sự yêu mến đức khó nghèo như ngài.

Ngày nay, khi nói đến thánh nhân, bao người nghĩ ngay đến Kinh Hòa Bình và Bài Ca Tạo Vật. Năm 1979, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công bố thánh Phanxicô là quan thầy của những người bảo vệ môi sinh, khi dựa vào đời sống của ngài được thể hiện cụ thể trong Bài Ca Tạo Vật. Trong đó, chim trời mây nước và cả vũ trụ này đều có chỗ đứng và giá trị nào đó trong cuộc đời của thánh nhân; tất cả đều nên chị nên anh, cả đến cái chết như là sự dữ tuyệt đối cũng được ngài gọi bằng một cái tên thân thương: chị chết. Bài Ca Tạo Vật cũng đã trở thành kim chỉ nam của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp Laudato Si’ với khẳng định: “Chúng ta là một phần của thiên nhiên, ở trong thiên nhiên, và vì thế thường xuyên tương tác với thiên nhiên”.

Ðêm thứ bảy 3.10.1226, Phanxicô Assisi đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà thờ Nữ Vương Các Thiên Thần; ngày 4.10, được an táng tại nhà thờ Thánh Giorgiô. Ðức Giáo Hoàng Grêgôriô IX đã tuyên thánh ngài ngày 16.7.1228, lễ kính thánh nhân vào ngày 4.10 hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm