Thứ Năm, 25 Tháng Giêng, 2018 14:11

Thánh Phaolô Tông đồ trở lại

(25/1)

Lễ thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại được cử hành ở Rôma vào thế kỷ IX. Ngày lễ muốn nhấn mạnh đến bước quyết định làm thay đổi quá trình phát triển của Hội Thánh, đó là một con người trước đây bách hại các môn đệ của Chúa Giêsu, thì nay lại trở thành người vâng phục, rao giảng Đấng đã bị đóng đinh, và trở thành Tông đồ dân ngoại. Ngày lễ này cũng được cử hành để kết thúc tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo, ngày 25.1 hằng năm.

Thánh Phaolô, vị Tông đồ dân ngoại, sinh ra tại Tarsô, nước Thổ Nhĩ Kỳ. Cha mẹ ngài là những người theo đạo Do Thái sốt sắng. Ngài có quyền công dân Rôma ngay từ lúc mới sinh ra. Để hoàn tất việc học, ngài đến thụ giáo nơi trường của ông Gamaliel tại Giêrusalem và được đào tạo theo truyền thống nghiêm nhặt của Biệt phái. Sự hăng hái của ngài với luật Do Thái đã dẫn đến việc ném đá thánh Stêphanô cho đến chết và trở thành người bắt đạo gay gắt. Ngài xin các thượng tế cho phép đi đến vùng Damas để bắt các Kitô hữu giải về Giêrusalem. Khi Saolô gần tới Damas thì bỗng nhiên có một luồng ánh sáng từ trên trời chiếu xuống bao phủ lấy ông. Ông ngã xuống đất và nghe có tiếng nói với ông: “Saun, Saun, tại sao ngươi bắt bớ Ta? Ông nói: Thưa Ngài, Ngài là ai?. Người đáp: Ta là Giêsu mà ngươi đang bắt bớ. Nhưng ngươi hãy đứng dậy, vào thành, và người ta sẽ nói cho ngươi biết ngươi phải làm gì (Cv 9, 4-6). Ba ngày sau, có một môn đệ trong thành tên là Khanania, ông này vào nhà Saolô đang trọ, đặt tay lên ông và nói: “Anh Saun, Chúa đã sai tôi đến đây, Người là Đức Giê-su, Đấng đã hiện ra với anh trên đường anh tới đây. Người sai tôi đến để anh lại thấy được và để anh được đầy Thánh Thần” (Cv 9,17); và “Lập tức có những cái gì như vảy bong ra khỏi mắt ông Saolô, và ông lại thấy được. Ông đứng dậy và chịu phép rửa” (Cv 9, 18).

Nhờ thị kiến Damas, thánh Phaolô nhận ra được sự sai lệch của mình và cảm thấy được động viên để đi đến với dân ngoại. Thánh Phaolô đã hiểu ra Thiên Chúa của Abraham, Isaac và Giacóp, Thiên Chúa của các tổ phụ cũng chính là Thiên Chúa đã tôn vinh Đức Giêsu. Sự kiện Damas đã làm thay đổi hoàn toàn con người Saolô, đến độ người Giuđê phải thốt: “Người trước đây bắt bớ chúng ta, bây giờ lại loan báo đức tin mà xưa kia ông những muốn tiêu diệt” (Gl 1,23).

Với tên mới là Phaolô, vị Tông đồ được Chúa chữa sáng mắt đã rong rả đi khắp nơi để rao giảng Tin Mừng và trở nên Tông đồ dân ngoại rất lừng danh. Thánh nhân đã luôn tin tưởng vào Chúa, ngài viết: “Tôi sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, là Ðấng yêu mến tôi và thí mạng vì tôi” (Gl 2, 20). 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm