Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2019 14:59

Thánh Philipphê Nêri, Linh Mục

Thánh Philipphê Nêri sinh tại Florence, nước Ý vào năm 1515. Từ thuở ấu thơ, ngài được láng giềng gọi là “Pippo Buono” (Bé Philip tốt lành) bởi vì ngài rất ngoan.

Lúc còn nhỏ, ngài đã sớm nuôi lý tưởng hiến thân cho Thiên Chúa và các linh hồn. Năm 18 tuổi, sau khi đã trải qua một cảm nghiệm thiêng liêng đặc biệt, ngài đã từ chối quyền thừa hưởng gia tài lớn lao do người cậu ruột để lại mà đến cư ngụ ở Rome (1534), sống và chuyên chăm cầu nguyện trong một căn nhà tồi tàn. Ngài vừa dạy dỗ trẻ em vừa bắt đầu học triết học và thần học. Năm 1548, Philipphê Nêri thành lập hội Huynh đệ kính mến Chúa Ba Ngôi, nhằm phục vụ khách hành hương và những người bệnh hoạn tật nguyền. Vào ngày lễ Ngũ Tuần năm 1544, khi ngài đang cầu nguyện tại hang toại đạo thánh Sêbastianô thì một quả cầu lửa chui qua miệng ngài và làm lồng ngực ngài căng phồng lên. Ngài được tràn đầy Thánh Thần đến nỗi phải hô lớn: “Chúa ơi, đủ rồi, con không thể chịu đựng lâu hơn nữa”.

Năm 1551, lúc 36 tuổi, ngài được thụ phong linh mục. Cùng năm đó ngài thành lập hội dòng Giảng Thuyết. Thánh nhân được Chúa ban cho khả năng nhìn thấu tâm hồn hối nhân, nên đã góp phần lớn lao trong việc hoán cải của dân chúng. Ngài thường dành trọn buổi sáng mỗi ngày cho việc ngồi tòa giải tội. Buổi chiều ngài huấn đức về đời sống các thánh. Sau đó ngài đi viếng các nhà thờ và tham dự giờ Kinh Chiều.

Thánh Philipphê Nêri qua đời năm 1595. Ngày 12.3.1622, Ðức Giáo Hoàng Grêgôriô XV tôn phong ngài lên bậc hiển thánh cùng với thánh Ignatiô Loyola, thánh Phanxicô Xaviê, thánh Têrêxa Avila và thánh Isidore - nhà nông.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm