Thứ Ba, 29 Tháng Tám, 2017 17:10

Thánh Rôsa Lima

(Lễ nhớ 23.8)

Rôsa Lima là thánh nữ đầu tiên của Nam Mỹ. Nói đến thánh nữ Rôsa Lima, người đời luôn nhớ đến vị thánh có nhan sắc đẹp, nhưng đã làm cho mình trở thành khó coi, hầu thảnh thơi theo đuổi ước nguyện hiến thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân.

Ngài sinh ra tại thành phố Lima, nước Pêru, ngày 20.4.1586. Tên thật là Isabel Flores de Oliva. Khi còn nhỏ, thánh nữ rất xinh đẹp đến nỗi người ta đã gọi ngài là Rôsa-Hoa Hồng. Vì khấn sống đời trinh khiết, nên ngài đã từ chối cuộc hôn nhân, bất chấp sự ép buộc của cha mẹ. Để làm nản lòng những chàng trai theo đuổi, ngài dùng bột tiêu để thoa lên mặt và tay chân cho xấu đi.

Năm 20 tuổi, ngài gia nhập dòng Ba Đaminh. Từ đó ngài chuyên chăm sống hãm mình đền tội trong một túp lều nhỏ tại khu vườn nhà mình. Niềm ước mong hiến trọn cuộc đời cho Chúa càng nổi bật khi vào những năm tháng cuối đời, thánh nhân đã dành một phòng trong nhà để đón tiếp các trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ và những người già yếu bệnh tật. Ðây là hình thức làm việc xã hội đầu tiên trong đất nước Pêru. Việc hãm mình, chăm sóc tha nhân được thánh nữ đặt trên nền tảng say mê yêu mến Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể và tôn sùng Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa. Thánh nữ chuyên cần phổ biến kinh Mân Côi và cho rằng mọi tín hữu phải truyền bá kinh Mân Côi và ghi sâu kinh ấy vào lòng.

Thánh nữ đã qua đời vào ngày 24.8.1617 vì bệnh ung thư, sau những năm dài miệt mài, say mê làm việc bác ái tông đồ. Ðức Thánh Cha Clêmentê X đã tuyên thánh Rôsa Lima ngày 12.4.1671. Ngài được chọn làm thánh bổn mạng của Nam Mỹ và Philippines.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm