Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, 2019 15:03

Thánh Sebastian

Thánh Sebastian chào đời tại Narbonne, nước Pháp, sinh sống và được giáo dục tại Milan, Roma. Năm 283, Sebastian gia nhập quân đội Rome dưới thời hoàng đế Diocletian, trở thành chỉ huy trưởng thị vệ của hoàng đế. Ngài chịu tử đạo sau những nỗ lực bảo vệ các tín hữu trong thời cấm đạo, được Giáo hội kính nhớ vào ngày 20.1 hằng năm.

Sau khi gia nhập quân đội, thánh nhân đã giấu kín thân phận và niềm tin để bí mật giúp đỡ các vị tử đạo. Năm 286, Sebastian bị phát hiện và lãnh án tử bằng hình phạt bị bắn tên cho đến chết. Khi thân thể ngài đầy ngập thương tích, người ta tưởng ngài đã chết và bỏ mặc tại chỗ. Đến đêm, một góa phụ tên là Irênê đến lấy xác để mai táng, nhưng phát hiện ngài vẫn còn sống nên bà đã săn sóc cho đến khi thánh nhân bình phục. Sau khi sức khỏe hồi phục, ngài lại mạnh dạn đến trước mặt vua Maximian và trách mắng nhà vua đã bách hại các Kitô hữu. Nhưng nhà vua không nghe lời còn cho đánh ngài đến chết rồi vất xác xuống một cái cống. Thi thể thánh nhân được một phụ nữ tên là Lucina đem về chôn trong một hang toại đạo. Về sau tại nơi này, người ta xây một thánh đường mang tên Sebastian để kính nhớ ngài.

Trong những tác phẩm nghệ thuật, thánh Sebastian được khắc họa là một người bị găm đầy những mũi tên. Từ hình ảnh này, người ta hiểu thêm thánh nhân được dân thành Rome tôn là người bảo vệ mọi người thoát bệnh dịch hoành hành vào năm 680. Những mũi tên như là những dịch bệnh, nhưng đã không làm Sebastian chết. Biểu tượng đó thậm chí còn được ghi lại trong các bức họa vào cuối thời Phục hưng, các nghệ sĩ vẽ nạn nhân bệnh dịch hạch với mũi tên đen ghim trên cơ thể.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm