Thứ Tư, 11 Tháng Chín, 2019 09:50

Thánh Têrêsa Calcutta

Mẹ Têrêsa Calcutta là người có thân mình nhỏ con, một đức tin sắt đá, đã trở thành vị thánh của thời hiện đại, được cả thế giới kính phục và biết ơn vì tấm lòng hy sinh tràn đầy yêu thương phục vụ, được biết đến như “vị thánh của những người khốn cùng”. Mọi người vẫn gọi vị thánh này với danh xưng Mẹ Têrêsa Calcutta.

Mẹ Têrêsa Calcutta, tên khai sinh là Gonxha Bojaxhiu Agnes, sinh tại Skopje, Albania, ngày 26.8.1910. Năm 1928, Mẹ gia nhập Tu hội Chị em Loreto ở Ireland với mong muốn được phục vụ như là một nhà truyền giáo. Năm 1929, Mẹ đến Ấn Ðộ và một thời gian sau thì sáng lập dòng Thừa sai Bác Ái tại Calcutta. Trong hơn bốn mươi năm, cùng với hội dòng, Mẹ chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối. Năm 1970, Mẹ trở nên một nhân vật toàn cầu nổi tiếng với các hoạt động nhân đạo cứu giúp người nghèo và những người sống trong hoàn cảnh tuyệt vọng.

Cuộc đời lao nhọc của Mẹ Têrêsa chứng tỏ cho thấy niềm vui của yêu thương, sự cao cả và phẩm giá của hết mọi con người, giá trị của những điều nhỏ mọn được trung thành thực hiện vì yêu mến, và giá trị siêu việt của tình bằng hữu với Thiên Chúa. Trong những năm cuối đời, mặc dù sức khỏe suy yếu, Mẹ vẫn tiếp tục coi sóc hội dòng của Mẹ và đáp ứng các nhu cầu của người nghèo cũng như của Giáo hội.

Ngày 5.9.1997, Mẹ Têrêsa Calcutta qua đời, được an táng tại Nhà Mẹ dòng Thừa Sai Bác Ái. Mộ của Mẹ trở thành một địa điểm hành hương và là nơi cầu nguyện của dân chúng thuộc đủ mọi tín ngưỡng, giàu cũng như nghèo. Không đầy 2 năm sau khi qua đời, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cho mở án phong thánh cho mẹ. Ngày 19.10.2003, mẹ được tuyên phong chân phước, lễ kính vào ngày 5 tháng 9 hằng năm. Ðức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh mẹ vào Chúa Nhật 4.9.2016, gọi Mẹ Têrêsa Calcutta là chứng nhân của Thiên Chúa: “… Mẹ cúi xuống trên những người kiệt lực bị bỏ chết bên lề đường, Mẹ nhận thấy nơi họ phẩm giá cao quý mà Thiên Chúa đã ban cho họ. Mẹ tha thiết nói với những nhà cầm quyền trên thế giới để họ có thể nhận ra lỗi lầm của mình trước những tội ác của nghèo đói do chính họ gây ra. Ðối với Mẹ, lòng thương xót đã là “muối” khiến cho mỗi việc Mẹ làm thêm đậm đà hương vị, và là “ánh sáng” chiếu soi những nơi tối tăm trong cuộc đời của bao người chẳng còn nước mắt để khóc thương cho sự nghèo túng và khổ đau của họ”.n

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm