Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 12:59

Thánh Tôma Tông đồ

Thánh Tôma, còn gọi là Đyđimô, nghĩa là sinh đôi, quê tại xứ Galilêa, là một trong số mười hai tông đồ của Chúa Giêsu. Các Tin Mừng nhất lãm và đặc biệt Tin Mừng của thánh Gioan đã thuật lại việc Chúa Giêsu chọn Tôma. Các Tin Mừng đều cho thấy Tôma là người nhiệt thành, hy sinh, tận tụy và xả kỷ.

Tôma có tấm lòng yêu mến Chúa nồng nhiệt và sẵn sàng chịu chết vì Người. Nhưng sau khi Chúa Giêsu chết, Tôma tách khỏi nhóm các tông đồ nên không tin lời các ông kể là Chúa đã sống lại. Việc này khiến ông được gọi là “Tôma hoài nghi”. Tám ngày sau, Chúa Giêsu lại hiện ra với các môn đệ, có Tôma ở cùng, Chúa Giêsu bảo Tôma đặt ngón tay vào cạnh sườn mà hãy tin. Lúc đó Tôma thưa: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con”. Chúa Giêsu bảo Tôma :“Vì đã thấy Thầy nên anh tin, phúc cho những ai không thấy mà tin” (Ga 20, 29).

Theo một truyền thống cổ kính, Tôma rao giảng Tin Mừng trước tiên tại Syria và Iran, như ông Origène đã nói, và được sử gia Eusebia thành Cesarea kể lại, thánh nhân từng đi đến tận miền tây Ấn Độ, giúp Kitô giáo lan tới miền nam Ấn Độ. Vì những hoạt động truyền giáo, nên ngài đã bị giết tại Mailapur - một khu vực thuộc miền nam Ấn Độ - vào năm 70 của thế kỷ thứ nhất.

Thánh Tôma tông đồ được chọn làm bổn mạng các kiến trúc sư. Tương truyền rằng, ngài được giao trách nhiệm xây một cung điện cho Gundafor, vua Ấn Độ. Nhưng thay vì xây dựng, Tôma đem hết chi phí xây dựng lâu đài mà phân phát cho người nghèo khổ. Và Tôma nói với nhà vua: “Thưa đức vua, ngài không thể thấy lâu đài ngay khi còn ở trần gian này, nhưng ngài sẽ thấy lâu đài ấy khi giã từ trần gian”. Nghe những lời ấy, Gundafor tức giận định giết chết Tôma. Nhưng sau khi nghe một người em kể lại việc trong giấc mơ anh ta đã thấy được lâu đài nguy nga đã được chuẩn bị cho nhà vua ở trên trời, lập tức nhà vua nguôi cơn giận, trả tự do cho Tôma.

Giáo hội Công giáo mừng kính thánh Tôma tông đồ và ngày 3.7 hằng năm. Các Giáo hội khác như Chính Thống mừng kính ngài vào ngày 6.10;  hai Giáo hội Tin Lành và Anh giáo mừng kính thánh nhân vào ngày 21.12 hằng năm. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm