Thứ Sáu, 23 Tháng Ba, 2018 16:35

Thánh Turibiô Môngrôvêjô, Giám mục

(23/3)

Thánh Turibiô Môngrôvêjô là giám mục thành Lima. Ngài sinh tại Majorca, Tây Ban Nha, vào năm 1538. Con đường học vấn của ngài sáng chói. Ngài trở thành giáo sư luật tại đại học Salamanca khi tuổi đời còn rất trẻ.

Năm 1581, tuy còn là một giáo dân, nhưng ngài đã được chỉ định làm giám mục ở Lima, Peru. Đặt chân tới đất Peru xa lạ, ngài vô cùng xúc động trước những tệ đoan gặp phải, nhất là tình trạng người châu Âu đàn áp dân da đỏ bản địa. Ngài ra tay che chở và cứu họ khỏi cảnh nô lệ khốn khổ. Hằng ngày thánh nhân phải tranh đấu với chính quyền châu Âu đô hộ, bênh vực quyền lợi của dân bản xứ, mở trường dạy chữ, xây cất nhà thờ để nâng cao trình độ văn hóa và phát triển việc thờ kính Chúa cho họ. Do đời sống thánh thiện và sự phục vụ tận tình của ngài, nên đã có nhiều người tin theo đạo và chỉ trong một thời gian ngắn, ngài đã rửa tội cho hơn một triệu người da đỏ.

Từ lúc khởi đầu sứ vụ, Turibiô Môngrôvêjô cố gắng triệu tập nhiều Công đồng và công nghị để tạo dựng hàng giáo sĩ và nâng cao nền luân lý của dân chúng, đặc biệt của người dân bản địa. Nhận thấy cần phải có nhiều linh mục thánh thiện, nên ngài quyết định thành lập chủng viện đầu tiên ở châu Mỹ, kiên quyết chống lại việc lạm dụng chức quyền nơi hàng giáo sĩ.

Giám mục Turibiô Môngrôvêjô qua đời ngày 23.3.1606. Đức Thánh Cha Bênêđictô XIII đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh vào năm 1726.

Trong cuộc thăm mục vụ Giáo hội Peru vào tháng 1.2018, khi gặp các giám mục Peru, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu lại tấm gương của thánh Turibiô Môngrôvêjô về lòng nhiệt thành truyền giáo và tận tâm tận tụy phục vụ giáo dân. Đức Phanxicô đã nói về thánh nhân: “Ngày hôm nay, chúng ta sẽ gọi ngài là giám mục ‘ngoài đường’. Một giám mục với đôi giày mòn gót, đi khắp nơi để rao giảng Tin Mừng cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, trong tất cả mọi dịp, một giám mục không e ngại, không hãi sợ”.■

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm