Thứ Năm, 07 Tháng Năm, 2020 13:45

Thánh Zita, ở Lucca

Thánh Zita còn được gọi là Sitha hay Citha. Ngài sinh năm 1218 trong một gia đình nghèo nhưng rất đạo đức ở Lucca, nước Ý. Zita có người chú là một ẩn sĩ và chị gái là nữ tu dòng Xitô.

Khi lên 12 tuổi, Zita đến giúp việc nhà trong gia đình ông Pagano di Fatinelli, một thương gia giàu có chuyên buôn bán len ở Lucca, Ý. Zita xem công việc như là một phần trong đời sống cầu nguyện của mình. Gia đình ông Pagano di Fatinelli sống gần nhà thờ Thánh Frediano, nên Zita có cơ hội tham dự thánh lễ hằng ngày. Cô thức dậy vài giờ trước những người khác để dự lễ, đọc kinh sáng, và khi hết ngày, cô còn đọc kinh tối, ngủ trên sàn nhà để đền tội. Với lối sống trung thực, Zita được tín cẩn giao trách nhiệm quản gia. Con cái của gia đình Fatinelli được đặt dưới sự trông nom chăm sóc của Zita.

Zita thường lưu tâm đến những người nghèo và bơ vơ. Cô chia sẻ thức ăn của mình cho người nghèo, cho họ những món ăn ngon của cô. Ðã có lúc thực phẩm khan hiếm, Zita đã đưa tất cả thức ăn của mình cho người nghèo và thậm chí còn lấy cả số đậu dự trữ để trao cho những người thiếu thốn. Sau đó số đậu đó lại đầy trở lại nhờ lời cầu nguyện của Zita. Hoặc có lần, ông Pagano di Fatinelli cho Zita mượn chiếc áo ấm để đi nhà thờ, rồi Zita đã choàng chiếc áo ấm lên một người lạ rét run nơi cửa nhà thờ. Sau lễ, Zita không thấy người đó. Chủ nhân của cô đã rất tức giận vì cô đã làm mất chiếc áo. Nhưng khi ông đang ngồi ăn, một người lạ đã đến trả lại chiếc áo, rồi biến mất...  Kể từ đó, cánh cửa của nhà thờ Thánh Frediano, nơi người lạ ngồi, được gọi là Cửa Thiên Thần.

Ngày tháng dần trôi, Zita trở nên nổi tiếng trong việc giúp đỡ người nghèo, người đau yếu và kẻ tù đày. Ngài qua đời ngày 27.4.1278 tại gia đình ông Pagano di Fatinelli. Quan tài của Zita đã được mở ra ba lần vào những năm 1446, 1581 và 1651. Mỗi lần, thi thể ngài vẫn hoàn toàn không hư hỏng. Ngày nay, thi hài của vị thánh vẫn còn nguyên vẹn, ngoại trừ một chút da bị khô và chuyển màu đen, được đặt trong một lồng kính tại nhà thờ Thánh Frediano - nơi trước đây ngài thường đến để cầu nguyện.

Ngày 5.9.1696, Ðức Giáo Hoàng Innocentê XII tuyên thánh Zita, lễ nhớ vào ngày 27.4 hằng năm. Thánh Zita được được chọn là quan thầy của các người giúp việc nhà.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm