Thứ Năm, 21 Tháng Ba, 2019 14:44

ThánhPhanxicô Paola, ẩn tu

Thánh Phanxicô Paola là Ðấng sáng lập dòng Anh em rất hèn mọn (Dòng Minim).

Ngài sinh ra tại Paola, nước Ý, vào ngày 27.3.1416. Cha mẹ ngài kết hôn đã lâu mà không có con nên nài xin thánh Phanxicô Assisi cầu bầu và Chúa đã đoái thương nhậm lời. Ðể tỏ lòng biết ơn, ông bà đã đặt tên cho con là Phanxicô.

Năm 16 tuổi, ngài bắt đầu ở ẩn như một ẩn sĩ trong một hang động. Chính đời sống thánh thiện của ngài đã thu hút nhiều người đến xin làm môn đệ, và từ đó dần dần hình thành cộng đoàn đầu tiên của dòng Anh em rất hèn mọn sau này. Ngài đặt tên Rất Hèn Mọn vì các tu sĩ luôn muốn mình là hèn mọn nhất trong Hội Thánh. Các ngài chọn đời sống khổ tu, ngủ trên nền đất, và tuân giữ lời khấn kiêng thịt suốt đời. Sau khi được sự chấp thuận của Ðức Giáo Hoàng Sixtô IV vào năm 1474, dòng đã lan rộng từ Ý qua Pháp, Tây Ban Nha, Ðức.

Năm 1481, khi vua Louis XI nước Pháp lâm bệnh nặng, ông đã cho mời thánh nhân đến để được gặp ngài. Ngài sang Pháp và nói với nhà vua: “Ngay cả cuộc sống của các bậc vua chúa cũng nằm trong tay Thiên Chúa và cũng có giới hạn như bao người khác”. Vua Louis XI tuy không được chữa lành về phần xác nhưng được chữa lành về phần hồn và học được nơi thánh Phanxicô Paola làm thế nào để có được thái độ bình an bên Chúa trong giờ lâm chung. Cảm động vì lời khuyên này, nhà vua đã đón nhận và qua đời cách thánh thiện. Vua Charles VIII sau khi lên ngôi kế vị Louis XI cũng đã chọn thánh Phanxicô Paola làm cố vấn và giúp ngài lập nhiều nhà dòng ở Pháp và Ý.

Thánh Phanxicô Paola qua đời ngày 2.4.1507. Ðức Giáo Hoàng Lêô X đã tuyên thánh ngài ngày 1.5.1519. Năm 1943, Ðức Giáo Hoàng Piô XII đã đặt thánh Phanxicô Paola là đấng bảo trợ các thủy thủ người Ý vì nhiều phép lạ liên quan đến biển được cho là nhờ lời cầu bầu của thánh nhân.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm