Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2016 15:35

Chân phước Ceferino Jimenez Malla, quên mình phục vụ tha nhân

(Lễ kính vào ngày 5 tháng 5)

Chân phước Ceferino Jimenez Malla thường được gọi là “El Pele”, sinh trong một gia đình thuộc dân du mục Gypsy ở Tây Ban Nha năm 1861. Là người ít học, lại làm công việc mua bán ngựa, nhưng ngài đã trở thành tấm gương về cuộc sống cầu nguyện và phục vụ tha nhân đến quên mình.

Đời sống tâm linh, đạo đức của ngài đã được khai phá và thăng hoa nhờ sự hướng dẫn của các tu sĩ dòng Phanxicô. Dân chúng thuộc đủ mọi thành phần đều kính trọng trước lòng đạo đức và bác ái mà ngài dành cho người nghèo. Vào năm 1918, tại Barbastro, khi trông thấy một người ho lao thổ huyết ngã gục trên đường, vị Chân phước không ngần ngại loại bệnh lây nhiễm, đã tận tình săn sóc người bệnh. Lúc khởi đầu cuộc nội chiến Tây Ban Nha, tháng 7.1936, Chân phước bị bắt khi bảo vệ một linh mục đang bị kéo lê trên đường phố ở Barbastro, và cũng vì ngài đeo tràng chuỗi Mân Côi. Được hứa trả tự do nếu giao lại chuỗi Mân Côi và ngừng lần hạt, nhưng Thánh nhân sẵn sàng chịu cảnh tù đày và tử đạo. Vào tảng sáng ngày 8.8.1936, Ceferino Jimenez Malla bị hành quyết ở nghĩa trang Barbastro. Trước khi chết, ngài cầm chuỗi Mân Côi giơ cao và hô to: “Vạn tuế Vua Kitô!”.

Ceferino Jimenez Malla được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong Chân phước ngày 4.5.1997. Trong buổi lễ tuyên phong, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói: “Cuộc đời của ngài cho thấy Đức Kitô luôn hiện diện trong các dân tộc và các dòng giống khác nhau, và mọi người đều được mời gọi tiến tới sự thánh thiện qua việc trung thành tuân giữ các giới răn của Người và luôn ở trong tình yêu của Người”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất