Thứ Ba, 22 Tháng Ba, 2016 09:48

Chân phước Gioan Parma cổ vũ đời sống khó nghèo

Chân phước Gioan Parma là Bề trên Tổng quyền thứ bảy dòng Phanxicô. Tên ngài là Gioan Buralli, sinh năm 1209 tại Parma (Ý) nên còn được gọi là Gioan Parma. Ngài qua đời vào ngày 19.3.1289, được phong Chân phước vào năm 1781.

Khi đang là giáo sư triết ỏ độ tuổi 25, và nổi tiếng đạo đức, ngài được Thiên Chúa gọi vào dòng Phanxicô, sau khi thụ phong linh mục, được bổ nhiệm dạy thần học tại Bologna, Naples và Rôma.

Năm 1247, Chân phước Gioan Parma được bầu làm Bề trên Tổng quyền. Các tu sĩ dòng Phanxicô vui mừng với sự chọn lựa này, bởi vị tân Bề trên quyết tâm phục hồi tinh thần khó nghèo và khiêm tốn như những ngày tiên khởi của dòng. Chân phước Gioan Parma là Bề trên đầu tiên đi thăm tất cả các chi nhành của dòng, và đi chân đất. Ngài khiêm tốn đến độ mỗi khi đến thăm tu viện nào, đều phụ giúp các thầy rửa rau và chuẩn bị cơm nước, Ngày yêu sự thinh lặng để có thể nghĩ đến Thiên Chúa và không bao giờ nói chuyện tầm phào.

Tại hai Tổng tu nghị của dòng Phanxicô vào năm 1251 và 1254, vị Bề trên Tổng quyền thứ bảy đã từ chối lời thỉnh cầu phác thảo những luật mới cho dòng, và khẳng định rằng điều quan trọng là tuân giữ những luật lệ đã có sẵn. Trong thời gian quản trị dòng Phanxicô, Chân phước Gioan Parma luôn khắc khoải và tin rằng việc canh tân Giáo hội hệ tại phần lớn bởi việc sống khó nghèo của các dòng tu.

Sự khó nghèo trong đời sống Giáo hội chính là con đường mà các Tông đồ khi xưa đã đi qua, và ngày nay càng được các vị chủ chăn Giáo hội khuyến khích, cổ vũ mọi thành viên của Giáo hội noi theo

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất