Thứ Năm, 06 Tháng Mười, 2016 15:46

Chân phước Marie-Rose Durocher

Chân phước Marie-Rose Durocher là đấng sáng lập dòng các Nữ tu Của Danh Thánh Giêsu Và Maria để chăm sóc, giáo dục những người nghèo và trẻ con bị bỏ rơi. Khi còn trẻ, Marie-Rose luôn hy vọng một ngày nào đó sẽ có tu hội của các nữ tu chuyên lo việc giáo dục. Ước mơ đã thành hiện thực từ năm 1843, sáu năm trước khi ngài qua đời vào ngày 6.10.1849.

Chân phước Marie-Rose Durocher, tục danh là Eulalie Melanie Durocher, sinh ngày 6.10.1811 tại Saint Antoine-sur-Richelieu, Québec (gần Montréal) và là người con thứ 10 trong gia đình 11 người con. Eulalie được giáo dục kỹ lưỡng, và tinh nghịch như con trai, biết cưỡi ngựa. Khi lên 16 tuổi, Eulalie cảm thấy muốn đi tu nhưng buộc phải từ bỏ ý định này vì thể chất yếu ớt. Lúc 18 tuổi, mẹ Eulalie từ trần, người anh linh mục của Eulalie mời người cha và em mình đến sống trong giáo xứ nơi linh mục đang phụ trách ở Beloeil, không xa Montréal là bao. Trong 13 năm, Eulalie phục vụ như một người quản gia và trở nên tông đồ giáo dân của giáo xứ. Ngài nổi tiếng vì sự tử tế, hay giúp đỡ, tế nhị và giỏi lãnh đạo.

Canada lúc bấy giờ mới được độc lập, chỉ có một giáo phận trải rộng từ đông sang tây với số dân Công giáo lúc đó là nửa triệu. Đức Giám mục Ignace Bourget làm Giám mục Montréal, phải đối phó với vấn đề thiếu linh mục, nữ tu và phần lớn số dân quê không có học vấn. Đức Giám mục Ignace Bourget thành lập bốn tu hội và giao cho Eulalie Melanie một sứ mệnh mới : thành lập tu hội các Nữ Tu Của Danh Thánh Giêsu Và Maria vào năm 1843. Cùng hai người bạn, Melodie Dufresne và Henriette Cere, chị Eulalie Melanie  đã đảm nhận trách nhiệm và trở thành vị sáng lập dòng, và chị được gọi là Mẹ Marie-Rose. Từ đó, phát sinh một dòng tu có tầm vóc quốc tế gồm các nữ tu tận hiến cho việc giáo dục đức tin.

Nữ tu Marie-Rose Durocher qua đời ngày 6.10.1849, được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Chân Phước ngày 23.5.1982.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm